Thế giới

Công chúa Nhật họp báo lần đầu tiên, nhắc tới lựa chọn kết hôn trong tương lai

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito, tổ chức họp báo lần đầu tiên sau lễ trưởng thành cuối năm ngoái.
Công chúa Nhật họp báo lần đầu tiên, nhắc tới lựa chọn kết hôn trong tương lai
Công chúa Aiko trong buổi họp báo hôm 17/03 (Ảnh: AP)

Khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Aiko cho biết cô "đau lòng vì nhiều sinh mạng quý giá ở Ukraine đã mất đi".

Công chúa trích dẫn diễn văn của Nhật hoàng Naruhito hồi tháng 02, nói rằng cô hy vọng các cuộc trao đổi, đàm phán sẽ vượt qua ranh giới quốc gia, vùng miền, dẫn tới thế giới hòa bình nơi mọi người có thể chấp nhận sự khác biệt.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ ở hòa bình," Aiko nói thêm.

Công chúa Aiko cũng cho biết ông nội cô, Thái thượng hoàng Akihito, thường nói với cô trách nhiệm của hoàng gia là gần gũi với người dân.

"Tôi cho rằng điều quan trọng nhất trên cương vị thành viên hoàng gia là hoàn thành nghĩa vụ, đồng thời cầu nguyện cho mọi người hạnh phúc, chia sẻ vui mừng và khổ đau," Aiko nói thêm.

Aiko cũng gửi lời chia buồn tới người dân Nhật Bản ở các khu vực bị thiên tai, trong đó có những người từng trải qua vụ động đất, sóng thần ở Fukushima hồi tháng 03/2011. Hôm 16/02, bốn người thiệt mạng khi một trận động đất 7,4 độ Richter xảy ra ở khu vực kể trên.

Aiko là con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Cô hiện theo học ngành văn học Nhật Bản ở Đại học Gakushuin.

Sau khi sinh con, Hoàng hậu Masako bị suy giảm sức khỏe tinh thần do ảnh hưởng của stress, được cho là gây ra bởi những lời chỉ trích không thể sinh hoàng tử để kế vị ngai vàng. Trong buổi họp báo hôm 17/03, công chua Aiko cảm ơn Hoàng hậu Masako "đã sinh ra tôi".

Theo quy định hiện hành, Aiko không có quyền kế vị ngai vàng của hoàng gia Nhật Bản. Cô sẽ phải rời khỏi hoàng gia nếu kết hôn với thường dân. Bình luận về điều này, Aiko nói hôn nhân vẫn là tương lai xa vời với cô.

Luật Hoàng gia Nhật Bản 1947 quy định chỉ có các thành viên nam giới được kế vị ngai vàng,  các thành viên nữ giới buộc phải rời khỏi hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân.

Một nhóm chuyên gia do chính phủ Nhật Bản thành lập hồi tháng 12 năm ngoái gửi báo cáo cho thủ tướng Fumio Kishida, đề xuất các phương án đảm bảo hoàng gia có người kế vị mà không phải thay đổi luật chỉ cho nam giới kế vị.

Thăm dò do các hãng truyền thông thực hiện mới đây cho thấy 80% công chúng Nhật Bản ủng hộ trao quyền kế vị ngai vàng cho các thành viên nữ của hoàng gia.

Nhóm chuyên gia không đề cập tới khả năng cho các thành viên nữ quyền thừa kế, thay vào đó đề xuất khôi phục lại các cơ quan hoàng gia để nhận nuôi hậu duệ nam giới làm người kế vị tiềm năng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề xuất khả năng cho phép các thành viên nữ giữ lại danh phận hoàng gia sau khi kết hôn, bước đi được đánh giá là ít gây tranh cãi hơn.

Hoàng gia Nhật Bản hiện chỉ có 17 thành viên. Nhật hoàng Naruhito chỉ có hai người kế vị là Thân vương Akishino, em trai của ông, và Hisahito, con trai của Thân vương Akishino.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-chua-nhat-hop-bao-lan-dau-tien-nhac-toi-lua-chon-ket-hon-trong-tuong-lai-tintuc814651