Thế giới

Công chúa Nhật Bản đón sinh nhật tuổi 30 trong lặng lẽ

Ngày 23/10, Công chúa Mako bước sang tuổi 30, ba ngày trước khi kết hôn với hôn phu thường dân và rời gia đình Hoàng gia.

Không có sự kiện mừng sinh nhật cho Công chúa Mako - cháu gái Nhật hoàng Naruhito - được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản. Đây là năm thứ hai liên tiếp Công chúa Mako đón sinh nhật trong lặng lẽ do ảnh hưởng của đại dịch.

Công chúa Nhật Bản đón sinh nhật tuổi 30 trong lặng lẽ
Công chúa Nhật Bản Mako. Ảnh: Jiji Press

Năm ngoái, trong sinh nhật của mình, Công chúa Mako cùng cha mẹ - Thái tử Fumihito, Thái tử phi Kiko - và em gái Công chúa Kako có buổi nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực bao gồm các bệnh truyền nhiễm và chăm sóc trẻ em.

Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, hôm nay, Công chúa Mako sẽ bận rộn chuẩn bị hôn lễ, bao gồm lễ gặp mặt Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, trước đám cưới. Công chúa sẽ đến gặp hai nhân vật đứng đầu Hoàng gia một mình thay cho nghi thức "Choken no Gi" được tổ chức theo truyền thống cho một thành viên Hoàng gia khi kết hôn. Đám cưới của cô sẽ không tổ chức theo nghi lễ truyền thống do những rắc rối xung quanh bê bối tài chính của gia đình hôn phu.

Nhiều năm qua, Công chúa Mako tham gia vào một loạt hoạt động với tư cách thành viên Hoàng gia. Công chúa đến thăm bảy quốc gia để thúc đẩy quan hệ hữu nghị. Cô tham gia các bài giảng trực tuyến về hạnh phúc tinh thần của những trẻ em trải qua trận động đất và sóng thần năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản và những trẻ em khác đang vật lộn giữa đại dịch. Cô cũng là Chủ tịch danh dự của một lễ hội gốm sứ quốc tế ở tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản, cho đến 24/10. Các quan chức Hoàng gia cho biết Công chúa Mako muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới tất cả những người đã gặp và ủng hộ cô suốt những năm công tác. Sau khi kết hôn với Komuro, Công chúa Mako sẽ mất địa vị và không còn thực hiện các nhiệm vụ của Hoàng gia.

Công chúa Nhật Bản đón sinh nhật tuổi 30 trong lặng lẽ - 1
Công chúa Mako và Kei Komuro trong một cuộc họp báo thông báo đính hôn ở Tokyo vào tháng 9/2017. Ảnh: AFP

Công chúa Mako và Kei Komuro gặp nhau khi cả hai là sinh viên Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo năm 2012. Tháng 9/2017, họ thông báo đính hôn và đám cưới dự kiến diễn ra năm 2018. Tuy nhiên tháng 12/2017, truyền thông đưa tin việc bà Kayo - mẹ Komuro - bị hôn phu cũ tố quỵt khoản nợ 4 triệu yên (khoảng 35.000 USD). Sau đó, đám cưới của họ bị hoãn hai lần trong hơn ba năm qua. Công chúa Mako đã trải qua quãng thời gian khó khăn khi chịu nhiều áp lực và chỉ trích từ công chúng liên quan đến bê bối gia đình hôn phu. Thậm chí cô phải điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-traumatic stress disorder - PTSD). Cô cũng từ chối khoản hồi môn 150 triệu yên (1,35 triệu USD) dành cho các nữ thành viên hoàng thất khi kết hôn với thường dân.

Đám cưới của Công chúa Mako và Kei Kumoro tổ chức vào ngày 26/10. Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết một quan chức sẽ thay mặt họ nộp các giấy tờ pháp lý để đăng ký kết hôn vào sáng 26/10. Mako và Kumoru sẽ tổ chức họp báo trong ngày cưới và chia sẻ về các dự định tương lai. Theo các nguồn tin, Công chúa Mako sẽ đến New York sống cùng chồng, nơi Komuro đang làm việc cho một công ty luật.

Theo Sơn Nam (Ngoisao.net)
https://ngoisao.net/cong-chua-nhat-ban-don-sinh-nhat-tuoi-30-trong-lang-le-4375758.html