Thế giới

Công chúa được Vua Thái Lan yêu quý và tự hào là người tài giỏi như thế nào?

Vua Thái Lan có 4 vợ chính thức và nhiều người con nhưng ông sủng ái nhất vẫn là công chúa Bajrakitiyabha Mahidol. Vị công chúa này là người tài giỏi ra sao?

Tờ Nikkei Asian ghi lại công chúa Bajrakitiyabha Mahidol có một vị thế đặc biệt tại Thái Lan, cả bởi thân thế và kinh nghiệm của cô. Công chúa 41 tuổi là con gái lớn của Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, Bajrakitiyabha Mahidol đồng thời là người cháu đầu tiên của Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej và Hoàng Thái hậu Sirikit. Mẹ của cô là vợ đầu của Vua Thái Lan, bà cũng là người xuất thân trong hoàng thất.

Ngoài cái tên Bajrakitiyabha, công chúa còn cò tên thân mật là "Pa". Về đời tư, công chúa sở hữu cuộc sống sôi động, khi giao tiếp cùng giới thượng lưu cũng như gắn kết chặt chẽ với bên quân đội, các quan chức, học giả và nhà ngoại giao.

Công chúa được Vua Thái Lan yêu quý và tự hào là người tài giỏi như thế nào?
Chân dung công chúa Thái Lan.

Cô thường được Vua cha cho đi dự các sự kiện trọng đại của hoàng gia và ông cực kỳ tự hào về con gái mình. Ví dụ trong sự kiện sinh nhật mẹ đẻ của Nhà vua vào tháng 8/2015, công chúa là người dẫn dắt đoàn đua thứ hai. Trong khi đó, cha cô - Nhà vua là người dẫn đầu 80.000 tay đua đạp xe vòng quanh thủ đô.

Về học vấn và sự nghiệp, sau khi tốt nghiệp khoa Luật, trường Đại học Thammasat, Bangkok, công chúa Bajrakitiyabha tiếp tục học lên cao học tại trường Luật Cornell và nhận bằng tiến sỹ tại đây vào năm 2005. Cùng năm đó, cô giành được chứng chỉ hành nghề luật sư tại Thái Lan.

Công chúa được Vua Thái Lan yêu quý và tự hào là người tài giỏi như thế nào? - 1
Cô thường xuyên xuất hiện các sự kiện chính trị lớn.

Không lâu sau, cô tham gia nhiệm kỳ thường trực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc ở New York với vai trò Thư ký đầu tiên và làm việc như một nhà ngoại giao đa phương tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 60. Trở lại Thái Lan năm 2006, công chúa trở thành công tố viên tại văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Hoạt động tại quê nhà, năm 2011, khi làm việc tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, công chúa chủ trì Ủy ban Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm và tư pháp hình sự. Cô đồng thời giữ vai trò Đại sứ Thái Lan tại Áo hai năm liên tiếp. Cùng thời gian này, công chúa còn là đại diện thường trực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc ở Vienna.

Công chúa được Vua Thái Lan yêu quý và tự hào là người tài giỏi như thế nào? - 2
Công chúa Bajrakitiyabha Mahidol luôn được cha yêu mến và tự hào. Cô thường xuất hiện bên cạnh cha trong các sự kiện trang trọng của hoàng gia.

Từ kinh nghiệm và nền tảng kiến thức của mình, công chúa không ngần ngại bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về phát triển bền vững và đặc biệt chú trọng tới những quy định của pháp luật cũng như sức ảnh hưởng của luật pháp tới sự phát triển.

Không chỉ có sức ảnh hưởng trong ngành luật, công chúa còn tích cực với những hoạt động từ thiện và các vấn đề xã hội như nữ quyền và quyền trẻ em. Công chúa cùng mẹ đã thành lập Tổ chức Công chúa Pa để giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt và thiên tai. 10 năm sau đó, bằng tiền của chính mình công chúa đã lập nên dự án Kamlangjai (Truyền cảm hứng) dành cho những người phụ nữ bị bỏ tù cùng với con cái họ.

Công chúa được Vua Thái Lan yêu quý và tự hào là người tài giỏi như thế nào? - 3
Bajrakitiyabha Mahidol còn là công chúa truyền được cảm hứng, tinh thần nhân văn nhân ái cho công chúng.

Ngoài ra, cô còn đảm nhận cương vị đại sứ thiện chí cho Quỹ Phát triển Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan. Trong hoạt động này, Bajrakitiyabha cũng thành lập dự án "Tăng cường chất lượng sống cho tù nhân nữ". Suốt những năm qua, công chúa đã tạo dựng niềm tin trong lòng dân chúng. Cô trở thành niềm tự hào và hy vọng của người dân Thái Lan.

Theo Đỗ Quyên (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/bon-phuong/cong-chua-duoc-vua-thai-lan-yeu-quy-va-tu-hao-la-nguoi-tai-gioi-nhu-the-nao-20200915104308805.htm
Loading...