Thế giới

Công bố nhiều hình ảnh CIA tra tấn tù nhân

Hàng loạt hình ảnh minh họa được vẽ bằng tay của cựu tù nhân Abu Zubaydah từng bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo (Vịnh Con Lợn) đã mô tả chi tiết những biện pháp tra tấn đáng sợ của CIA mà ông phải hứng chịu trong năm 2002 – theo luật sư đại diện cho ông.
Công bố nhiều hình ảnh CIA tra tấn tù nhân
Hình ảnh các tù nhân bên trong nhà tù trên vịnh Guantanamo. Nguồn: Independent.

Các bức ảnh được công bố hôm 7/12 trong một bản báo cáo mà luật sư của Zubaydah, Mark Denbeauz – Giáo sư luật ĐH Seton Hall – đưa ra. Những hình ảnh này được đăng tải lần đầu tiên bởi tờ “New York Times”. Bản báo cáo có tên gọi “Cách tra tấn của nước Mỹ” mô tả chi tiết về những đòn tra tấn dã man mà Zubaydah cùng nhiều tù nhân khác phải gánh chịu. Chính quyền Tổng thống Bush trước đây vẫn khẳng định rằng đây không phải hành động tra tấn, thay vào đó gọi chúng là “những kỹ thuật tra khảo tăng cường”. Chương trình này được chính quyền Bush phê chuẩn vào thời điểm sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, khi mà các quan chức chống khủng bố ráo riết thu thập thông tin về các âm mưu khủng bố có khả năng xảy ra trong tương lai.

Theo một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Zubaydah đã bị tra tấn bằng hình thức trấn nước (Waterboard) ít nhất 83 lần. Một báo cáo khác trong năm 2014 liên quan tới chương trình bắt giữ và tra khảo của CIA còn chỉ ra rằng người này có lúc “hoàn toàn không còn phản ứng, sùi bọt mép”. Những hình ảnh đính kèm trong bản báo cáo mới cho thấy Zubaydah – người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda, bị bắt giữ năm 2002 ở Pakistan và sau bị CIA giam giữ - ở trong trạng thái kiệt quệ, không được mặc quần áo hoặc rất ít quần áo, thường xuyên bị ép phải giữ nguyên tư thế rất khổ sở, bị nhồi trong một không gian chật hẹp với cánh tay bị treo ngược trên đầu.

Trong một tuyên bố đưa ra, luật sư Denbeaux nói rằng: “Bằng bản báo cáo này, ông ta không muốn im lặng thêm nữa”.

Một bức ảnh trong số này cho thấy một kỹ thuật tra tấn có tên “Walling”, trong đó Zubaydah bị lột hết quần áo và bị còng tay, trong khi một người đàn ông che mặt quấn một thứ gì đó quanh cổ của Zubaydah và liên tục dập đầu ông vào một bức tường.

Tổng thống Barack Obama trong năm 2009 đã ra lệnh cấm một số cái gọi là “những kỹ thuật tra khảo đặc biệt”, trong đó có cả hình thức trấn nước.

Hiện vẫn còn rất nhiều tranh luận liên quan tới vị trí quan trọng của Zubaydah trong hàng ngũ tổ chức al-Qaeda. Zubaydah, theo các công tố viên chính phủ Mỹ, “đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới thông tin liên lạc giữa al-Qaeda với những kẻ ủng hộ và bọn hoạt động ở nước ngoài thời điểm đó”. Chính phủ Mỹ cũng cáo buộc Zubaydah đóng vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch tổ chức vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Theo Linh Chi (Đại Đoàn Kết)

http://daidoanket.vn/tin-tuc/cong-bo-nhieu-hinh-anh-cia-tra-tan-tu-nhan-tintuc454248
Loading...
Tin cũ hơn