Thế giới

Con trai cựu tổng thống Trump bị triệu tập lấy lời khai

Donald Trump Jr, con trai cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, bị triệu tập lấy lời khai liên quan tới vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của ông Trump, theo hồ sơ tòa án.

Trong hồ sơ tòa án hôm 23/02, văn phòng tổng chưởng lý Washington DC Karl Racine tiết lộ con trai cựu tổng thống Mỹ bị triệu tập lấy lời khai hôm 11/02.

Hồ sơ cho biết việc triệu tập Trump "dấy lên nhiều câu hỏi về bản chất" một hóa đơn khách sạn mà văn phòng của Racine đang điều tra.

Văn phòng tổng chưởng lý Washington DC cáo buộc Tổ chức Trump đã ký hợp đồng thuê một dãy phòng với khách sạn Loews Madison với giá 49.358,92 USD trong Lễ Nhậm chức hồi năm 2017 của cựu tổng thống Trump. Hóa đơn này sau đó được chuyển tới Ủy ban Nhậm chức Tổng thống để chi trả, theo hồ sơ.

Con trai cựu tổng thống Trump bị triệu tập lấy lời khai
Donald Trump Jr (Ảnh: Bloomberg/Getty)

Trump Jr. và em trai Eric Trump, phó giám đốc điều hành Tổ chức Trump, hiện đang bị xem xét về vai trò trong hoạt động kinh doanh của gia đình.

Ngoài vụ kiện của tổng chưởng lý Washington DC, các công tố viên ở Manhattan cũng đang điều tra các hoạt động tài chính của Tổ chức Trump, đặt ra những câu hỏi về các cơ sở kinh doanh mà Donald Trump Jr. và Eric Trump có liên quan mật thiết, bao gồm khu nhà Seven Springs của gia đình ở New York, cũng như Tháp Trump và các tòa nhà cao tầng tại 40 Phố Wall.

Một nguồn tin cho biết các công tố viết đặt câu hỏi "về bất kỳ điều gì liên quan tới Donald, Ivanka, Don Jr và Eric, cũng như Allen Weisselberg," giám đốc tài chính của Tổ chức Trump.

Eric Trump đã bị văn phòng tổng chưởng lý New York triệu tập lấy lời khai trong cuộc điều tra dân sự nhắm vào Tổ chức Trump. Ivanka Trump cũng đã được triệu tập lấy lời khai tại văn phòng tổng chưởng lý Washington hồi tháng 12 năm ngoái.

Văn phòng tổng chưởng lý Washington DC đã yêu cầu thêm thời gian để thu thập thêm tài liệu và tiến hành triệu tập lấy lời khai, theo các hồ sơ. Văn phòng đã gặp "nhiều trở ngại liên tiếp, bao gồm lời khai gây hiểu nhầm, khách sạn đóng cửa và thông tin mới được tiết lộ sau hạn chót hôm 08/02".

Khách sạn Loews Madison hiện đã đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, và đã đổi chủ hai lần.

10 nhân chứng đã được triệu tập lấy lời khai, theo hồ sơ tòa án, tuy vậy chỉ có ba người có thể đưa ra lời khai về việc Ủy ban Nhậm chức Tổng thống của ông Trump chi trả hóa đơn của Loews Madison.

"Các nhân chứng đưa ra lời khai bất nhất về mục đích của hợp đồng và lý do vì sao Ủy ban Nhận chức Tổng thống đồng ý trả tiền. Không ai đưa ra được lời khai trọn vẹn và chính xác về các vấn đề liên quan tới hóa đơn," văn phòng tổng chưởng lý Washington DC viết trong hồ sơ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tóa án tối cao Mỹ 'bật đèn xanh' để điều tra ông Trump
>> Ông Trump sắp tuyên bố là ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa
>> Cựu phó Tổng thống Pence tiết lộ về mối quan hệ với ông Trump


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/con-trai-cuu-tong-thong-trump-bi-trieu-tap-lay-loi-khai-tintuc740063