Thế giới

Con chim già nhất thế giới vẫn sinh nở ở tuổi 70

Wisdom là một con chim già đặc biệt, nó sống lâu hơn các bạn đời của mình và thậm chí lâu hơn cả nhà sinh vật học đã đeo vòng theo dõi cho nó vào năm 1956.

Con chim hải âu Wisdow vẫn tiếp tục đẻ trứng và ấp nở thành công chim non ở tuổi 70 khiến nhiều người ngạc nhiên.

Wisdom được biết đến là con chim hoang dã già nhất trong lịch sử, nó đã sống lâu hơn tất cả các bạn giao phối và cả nhà sinh học Chandler Robbins – người đầu tiên đeo vòng định danh cho nó.

TTXVN, dẫn nguồn tờ Guardian, trứng của Wisdom đã nở ngày 1/2 tại nơi trú ẩn của động vật hoang dã Midway Atoll trên Bắc Thái Bình Dương, nơi hàng năm có trên 1 triệu con hải âu về đây làm tổ.

Người bạn tình của Wisdom là Akeakamai, chú chim đã gắn bó với Wisdom từ năm 2010 và là bố của chú hải âu mới nở.

Con chim già nhất thế giới vẫn sinh nở ở tuổi 70
Con chim già nhất thế giới Wisdom chăm con non mới nở. Ảnh: USFWS

Tiến sĩ sinh vật học Beth Flint thuộc US Fish & Wildlife Service cho biết: “Chúng tôi tin rằng Wisdom có những người bạn đời khác nữa. Thường thì chim hải âu rất chung thủy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, chúng vẫn có thể tìm người bạn đời mới, ví dụ như khi chúng sống lâu hơn (bạn đời)”.

USFWS ước tính Wisdom đã ấp nở trên 30 chim con trong đời. Ông Sean Dooley, người phụ trách truyền thông tại tổ chức BirdLife Australia đã bày tỏ sự hào hứng về thông tin Wisdom lại làm mẹ.

“Vì nó chỉ đẻ trứng hai năm/lần, cộng đồng chim quốc tế đã chờ đợi để xem liệu nó còn có thể quay về đây và đẻ trứng hay không”, ông Dooley chia sẻ.

Tờ Zing trích lời Sean Dooley, Giám đốc phụ trách tổ chức BirdLife Australia, hào hứng cho biết “Wisdom chỉ làm tổ hai năm một lần, chúng tôi rất trông chờ nó sẽ trở lại và làm tổ lần nữa. Và khi Wisdom xuất hiện, đó là việc đáng ăn mừng”..

Đặc biệt trong thế giới loài chim, một loài sống lâu nổi tiếng khác chính là những chú vẹt, đặc biệt là giống vẹt mào. Sống trong môi trường nuôi nhốt, những con vẹt có thể thọ đến 80 – 90 năm. Ngay cả ở môi trường tự nhiên, vòng đời của chúng cũng phải từ 30 – 40 năm trở lên.

Theo Hà Lan (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao có loài chim thích đậu trên mình tê giác?
>> Tại sao loài chim biết đường di trú?
>> Vì sao chim đậu trên dây điện trần mà không bị giật?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/con-chim-gia-nhat-the-gioi-van-sinh-no-o-tuoi-70-tintuc742430