Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo virus corona đã biến chủng, tốc độ lây lan ngày càng chóng mặt

Virus SARS-CoV-2 đã biến chủng để có thể lây lan nhanh hơn, theo cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci.

Hiện các nghiên cứu đang được thực hiệ để hiểu rõ hơn về biến chủng này và những thay đổi mà nó gây ra đối với virus corona, ông Fauci cho biết, bổ sung thêm rằng "đây là điều không phải bàn cãi".

Trong tự nhiên, virus luôn trải qua những quá trình biến đổi. Trước đây các nhà khoa học đã phát hiện một số biến đổi nhỏ ở SARS-CoV-2, tuy vậy theo họ các biến chủng tới thời điểm này không ảnh hưởng nhiều tới khả năng lây lan hay gây bệnh của virus.

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo virus corona đã biến chủng, tốc độ lây lan ngày càng chóng mặt
Ông Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)

Biến chủng của SARS-CoV-2 mà ông Fauci nhắc tới trước đó đã được công bố trên tuần san Cell hôm 02/07, trong một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos. Các nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Scripps ở Florida tháng trước cũng nói về khả năng biến chủng của virus, cho rằng điều này đã làm "tăng khả năng lây lan virus". Hiện vẫn chưa rõ biến chủng này xảy ra lúc nào.

"Dữ liệu cho thấy có một biến chủng giúp virus nhân bản tốt hơn và có thể tạo ra lượng virus nhiều hơn. Chúng tôi hiện chưa thể kết luận liệu người nhiễm virus có bị bệnh nặng hơn hay không, nhưng dường như virus nhân bản tốt hơn và có thể dễ lây lan hơn," ông Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với Tuần san của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Ông Fauci cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đang "nỗ lực xác nhận điều này".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang theo dõi hơn 60.000 trình tự bộ gene của virus corona được lấy mẫu trên khắp thế giới.

Các loại virus đều tiến hóa, hay đột biến, trong tự nhiên. Các lại virus RNA như virus corona đột biến nhanh hơn, theo chuyên gia y tế của WHO.

Không phải biến đổi nào cũng sẽ có tác động tới khả năng lây lan và gây bệnh của virus đối với con người, WHO cho hay. Tuy vậy cơ quan này đã lập cơ sở dữ liệu về trình tự bộ gene của virus corona được lấy mẫu trên toàn thế giới để điều tra về khả năng đột biến xảy ra.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-van-nha-trang-canh-bao-virus-corona-da-bien-chung-toc-do-lay-lan-ngay-cang-chong-mat-tintuc689984
Loading...