Thế giới

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay Trump sẽ hành động kiên quyết với ứng dụng Trung Quốc như TikTok hay WeChat.

"Người Mỹ phải hiểu là tất cả dữ liệu trong các ứng dụng điện thoại di động mà trẻ em rất thích thú sẽ đi ngay đến các máy chủ ở Trung Quốc, tới tay quân đội và giới chức Trung Quốc", cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 12/7.

Navarro cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng các ứng dụng này để đánh cắp sở hữu trí tuệ. "Vậy nên hãy chờ đợi những hành động mạnh mẽ của chính quyền Trump về vấn đề này", Navarro cảnh báo.

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok
Ông Peter Navarro phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới. TikTok luôn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, khẳng định giám đốc điều hành của họ là người Mỹ.

Tuy nhiên, Navarro hôm qua cáo buộc Kevin Mayer, giám đốc điều hành mới của TikTok, cựu giám đốc một bộ phận trực tuyến của Disney, là "con rối người Mỹ" của tập đoàn Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ tuần trước nói ông đang xem xét việc cấm ứng dụng TikTok nhằm trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Các nhóm chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ đã được yêu cầu tránh sử dụng TikTok trên thiết bị cá nhân.

Công ty nghiên cứu eMarketer ước tính TikTok có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với những người trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc. Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Trump mới đây cũng cảnh báo thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Theo Mai Lâm (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/co-van-nha-trang-canh-bao-se-manh-tay-voi-tiktok-4129501.html
Loading...