Thế giới

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Thủ tướng Canada 'đâm sau lưng' Mỹ

Một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa cáo buộc Thủ tướng Canada Justin Trudeau "phản bội" Washington với tuyên bố mang tính định kiến về chính sách thương mại của Mỹ, điều có thể khiến quốc gia này "trông yếu đuối" trước hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Thủ tướng Canada 'đâm sau lưng' Mỹ
Mỹ bất bình với tuyên bố của Thủ tướng Canada

“Ông ấy tổ chức họp báo và nói cảm thấy đang bị Mỹ xúc phạm. Ông ấy nói rằng Canada sẵn sàng đáp trả và đang có vấn đề thuế quan. Điều không được nhắc tới đó là chính Canada đang có quá nhiều thuế quan. Ông ấy đã đâm sau lưng chúng tôi”, Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ cho hay.

Không chỉ ông Kudlov, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro cũng chỉ trích hành động của Thủ tướng Canada là "sự phản bội" đối với nước Mỹ.

Trong buổi họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 vào hôm 9-6, Thủ tướng Canada Trudeau đã khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả vào tháng 7 tới đối với thuế quan của Mỹ nhằm vào sắt và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU.

Những tuyên bố này của lãnh đạo Canada đã bị Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ và ra lệnh cho đại diện của Mỹ tại hội nghị G7 không kí vào tuyên bố chung về chính sách thương mại tự do, công bằng và mang lại lợi ích chung, đồng thời chống lại trường phái bảo hộ.

Ngoài ra, ông Kudlov cũng cáo buộc Thủ tướng Trudeau đang cố gắng làm hỏng hình ảnh của Tổng thống Mỹ vào thời điểm căng thẳng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)