Thế giới

Cố vấn chống đại dịch Covid-19 của tổng thống Trump từ chức

Ông Scott Atlas hôm 30/11 từ chức cố vấn đặc biệt của tổng thống Donald Trump về Covid-19, khép lại thời gian tại nhiệm gây nhiều tranh cãi nơi ông ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh khiến giới chuyên gia đặt câu hỏi.

Ông Atlas gia nhập chính quyền tổng thống Trump hồi tháng 08 với tư cách nhân viên đặc biệt của chính phủ, đồng nghĩa với việc ông sẽ tại nhiệm trong 130 ngày.

Thời gian tại nhiệm của ông đáo hạn vào tuần này, nhưng ông đã nộp đơn từ chức hôm 30/11, có hiệu lực kể từ 01/12, một quan chức Nhà Trắng xác nhận.

Cố vấn chống đại dịch Covid-19 của tổng thống Trump từ chức
Ông Scott Atlas (Ảnh: AP)

"Tôi đã nỗ lực làm việc với một mục tiêu duy nhất: cứu sống và giúp đỡ người dân Mỹ trong đại dịch hiện nay," ông Atlas viết trong đơn từ chức.

"Thời gian qua, giống như các nhà khoa học và học giả chính sách y tế khác, tôi đã học hỏi nhiều thông tin mới và tổng hợp dữ liệu mới nhất trên thế giới để cung cấp cho quý vị những thông tin tốt nhất nhằm mục đích phục vụ lợi ích công cộng. Tuy vậy, có lẽ hơn tất cả, những lời khuyên của tôi luôn nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch và từ những chính sách, đặc biệt là đối với tầng lớp lao động và người nghèo," đơn từ chức của ông Atlas có đoạn viết.

Việc bổ nhiệm ông Atlas làm cố vấn cho tổng thống Trump về Covid-19 gây nhiêu tranh cãi, do bản thân ông không phải là chuyên gia bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, ông ủng hộ "miễn dịch cộng đồng" vốn cho rằng những nhóm người cao tuổi và người có nguy cơ cao trước dịch bệnh cần được bảo vệ, trong khi người trẻ, khỏe mạnh không cần thiết phải bị giới hạn.

Một số thành viên ban chuyên trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng đã bày tỏ lo ngại về Atlas hoặc công khai đặt câu hỏi về quan điểm của ông.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield được nghe thấy chỉ trích Atlas trên một chuyến bay, trong khi Deborah Birx, người điều phối phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng, cũng có lần tranh luận với phó tổng thống Mike Pence về tầm ảnh hưởng của ông này.

Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ hồi đầu tháng nói ông "hoàn toàn" không đồng ý với quan điểm của ông Atlas.

Sau Ngày bầu cử, tổng thống Trump hầu như không có động thái gì liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ. Ông có một vài phát biểu về quá trình phát triển vaccine, tuy vậy chưa bình luận gì nhiều về việc số ca nhiễm, số trường hợp nhập viện và tử vong vì Covid-19 đang tăng cao tới mức đáng lo ngại ở Mỹ. Chỉ trong tháng 11, hàng triệu người Mỹ đã nhiễm bệnh, theo các dữ liệu chính thức.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-van-chong-dai-dich-covid-19-cua-tong-thong-trump-tu-chuc-tintuc721251