Thế giới

Có thể bạn sẽ sốc khi biết tin điệp viên 007 là hoàn toàn có thật

Dân tình Ba Lan xôn xao và chấn động trước thông tin một điệp viên khả nghi của Anh có tên là James Bond, làm việc cho cơ quan mật vụ của Nữ hoàng Anh hồi thập niên 1960 chứ không chỉ là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết.
Có thể bạn sẽ sốc khi biết tin điệp viên 007 là hoàn toàn có thật
Các tài liệu về một điệp viên người Anh có tên là James Bond tại Viện Tưởng niệm Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan ngày 23-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Viện Tưởng niệm Quốc gia Ba Lan (IPN) đăng thông tin liên quan đến James Bond, có trong tài liệu lưu trữ thời Chiến tranh Lạnh, lên mạng xã hội, theo hãng tin Reuters ngày 23-9.

Theo tài liệu lưu trữ của IPN, ông James Bond đã đến Ba Lan vào ngày 18-2-1964 và chính thức được nhận vào làm nhân viên lưu trữ cho tùy viên quân đội của Đại sứ quán Anh. Ông Bond nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các sĩ quan phản gián Ba Lan.

"Chúng tôi biết ông ấy đã ở Ba Lan vào năm 1964 và năm 1965" - bà Marzena Kruk, giám đốc kho lưu trữ của IPN, nói.

"Ông ấy đã đi du lịch khắp Ba Lan. Ông ấy cũng thích phụ nữ giống nhân vật văn học cùng tên của mình nhưng không có một từ nào liên quan đến rượu Martini. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy ông ấy thích bia Ba Lan" - bà Kruk thông tin thêm.

Theo hồ sơ lưu trữ, ông Bond bị giám sát chặt chẽ. Ông đã đến các vùng Bialystok và Olsztyn ở đông bắc Ba Lan để cố gắng "thâm nhập vào các căn cứ quân sự" của Liên Xô tại quốc gia vệ tinh là Ba Lan. Dù vậy, phía Ba Lan không phát hiện ông Bond có bất kỳ liên lạc nào với người dân Ba Lan.

Trước giờ, chúng ta đều biết đến James Bond (bí danh 007 hoặc là Điệp viên 007) là một nhân vật điệp viên hư cấu người Anh được tạo ra bởi nhà văn Ian Fleming vào năm 1953 và đã được đưa vào 12 cuốn tiểu thuyết, 2 tuyển tập cũng như loạt phim về các cuộc phiêu lưu của điệp viên này.

Loạt phim 007 mới nhất - No time to die (Không phải lúc chết), phần thứ 25 của loạt phim James Bond, sẽ được công chiếu trên toàn thế giới vào ngày 25/11, trễ tận 7 tháng vì dịch Covid-19.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-the-ban-se-soc-khi-biet-tin-diep-vien-007-la-hoan-toan-co-that-tintuc706595
Loading...