Thế giới

Cơ quan công tố Hàn Quốc xin lệnh bắt 'thái tử' Samsung Lee Jae-yong

Cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 03/06 thông báo đã xin lệnh bắt người thừa kế Samsung Group Lee Jae-yong và hai cựu lãnh đạo khác của công ty, trong cuộc điều tra một vụ sáp nhập gây tranh cãi năm 2015.

Động thái trên được đánh giá là rắc rối pháp lý mới cho Lee, trong bối cảnh ông này đang đối mặt với phiên tòa xử tội hối lộ nhằm tranh thủ sự ủng hộ để thay thế cha mình là Lee Kun-hee. Vụ việc này có liên quan tới cựu thổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Cơ quan công tố Hàn Quốc xin lệnh bắt 'thái tử' Samsung  Lee Jae-yong
Ông Lee Jae-yong (Ảnh: Yonhap/EPA)

Các công tố viên cho biết việc xin lệnh bắt giữ Lee dựa trên nghi ngờ lũng đoạn giá cổ phiếu, bên cạnh một số vi phạm khác.

Samsung hiện chưa bình luận gì về động thái nói trên của cơ quan công tố.

Lee, 51 tuổi, từng bị giam giữ trng một năm cho tới khi vụ án hối lộ bị đình chỉ vào năm 2018, tuy vậy vẫn phải đối mặt với một bản án năng hơn sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc hủy bỏ phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn vào năm ngoái.

Cơ quan công tố Hàn Quốc hiện đang điều tra cáo buộc gian lận tại công ty Samsung Biologics, sau khi cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho rằng giá trị của công ty đã bị thổi phồng lên 4,5 nghìn tỷ won (khoảng 3,7 tỷ USD) vào năm 2015.

Tháng trước, Lee bị các công tố viên thẩm vấn để điều tra cáo buộc gian lận, cũng như một vụ sáp nhập vào năm 2015 mà họ cho là đã giúp đỡ ông trong việc thừa kế quyền lực tại Samsung.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-quan-cong-to-han-quoc-xin-lenh-bat-thai-tu-samsung-lee-jae-yong-tintuc684870
Loading...