Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia y tế Mỹ lo sợ người dân 'làm điều dại dột' sau khi ông Trump gợi ý tiêm chất khử trùng chống Covid-19

Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, hôm 25/01 cho biết ông lo ngại người dân Mỹ sẽ phản ứng như thế nào sau khi cựu tổng thống Donald Trump gợi ý có thể tiêm chất khử trùng để điều trị Covid-19.

Sau bài thuyết trình của một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ về tác dụng của ánh sáng mặt trời và chất khử trùng đối với virus corona, cựu tổng thống Trump trong cuộc họp báo đã đặt câu hỏi với các quan chức trong chính quyền của ông rằng liệu chất khử trùng có thể được sử dụng để chữa trị Covid-19 được hay không.

Chuyên gia y tế Mỹ lo sợ người dân 'làm điều dại dột' sau khi ông Trump gợi ý tiêm chất khử trùng chống Covid-19

"Tôi thấy chất khử trùng có thể xóa sổ virus trong một phút. Một phút. Liệu chúng ta có thể làm như vậy, bằng cách tiêm hoặc gần như gột rửa?," ông Trump đặt câu hỏi vào thời điểm đó.

Bác sĩ Fauci cho biết ông và các chuyên gia y tế đã phải nhanh chóng bác bỏ ý tưởng nhanh.

"Sẽ có những người nghe điều đó từ cựu tổng thống Trump, và họ sẽ bắt đầu làm những điều nguy hiểm và dại dột, đó là lý do vì sao gần như ngay lập tức những người không có mặt ở đó phải nói rằng 'Đây là điều các bạn không được làm'. Phải nói rất rõ ràng. Tôi nghĩ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ngay ngày hôm sau đã đưa vào hướng dẫn của họ, 'Đừng làm điều này'," ông Fauci nói trên kênh CNN.

Cựu tổng thống Trump sau đó nói rằng bình luận của ông mang tính chất châm biếm.

Fauci cũng cho biết ông Trump đã nhận được "thông tin tốt và thông tin tệ" liên quan tới đại dịch Covid-19.

"Thật không may, những thông tin mang tính chất truyền miệng, thay vì thông tin được khoa học kiểm chứng, có vẻ thắng thế," chuyên gia y tế Mỹ cho biết.

"Tôi cho rằng nếu các bạn nhìn lại những chỉ trích mà tôi nhận được từ các nhân vật Nhà Trắng, bao gồm cựu tổng thống Trump, về hydroxychloroquine là một trong những lý do vì sao tôi thấy việc phản đối là quan trọng với tôi, không phải theo cách đối đầu, tôi không vui sướng gì khi có ý kiến trái ngược cựu tổng thống Trump, nhưng tôi cần phải làm điều đó để đảm bảo sự chính trực của tôi," Fauci cho biết.

Fauci đã bác bỏ thông tin về việc hydroxychloroquine có thể sử dụng để chữa trị Covid-19, trong khi ông Trump từng coi loại thuốc này là "điều thần kỳ" trong đại dịch.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-y-te-my-lo-so-nguoi-dan-lam-dieu-dai-dot-sau-khi-ong-trump-goi-y-tiem-chat-khu-trung-chong-covid-19-tintuc733773