Thế giới

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ nghi ngờ vaccine Covid-19 do Nga phát triển

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hôm 11/08 nói ông nghi ngờ thông báo của Nga rằng họ đã có vaccine sẵn sàng để sử dụng chống Covid-19.

"Có vaccine và chứng minh được vaccine đó an toàn, hiệu quả là hai chuyện khác nhau," ông Fauci nói trên chương trình National Geographic.

Bình luận trên được đưa ra ít giờ sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có vaccine Covid-19 được phê duyệt.

Ông Putin cho biết vaccine đã trải qua thử nghiệm lâm sàng và được chứng minh mang lại "miễn dịch bền vững" đối với Covid-19.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia y tế trên thế giới tỏ ra nghi ngờ vaccine này, do một số nguồn tin cho rằng vaccine chưa hoàn tất thử nghiệm Giai đoạn 3.

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ nghi ngờ vaccine Covid-19 do Nga phát triển
Bác sĩ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của WHO được xuất bản hôm 11/08, vaccine do Nga phát triển nằm trong danh sách các ứng viên đã bước vào thử nghiệm lâm sàng, nhưng mới chỉ ở Giai đoạn 1.

Ông Fauci cho biết bản thân chưa nhìn thấy bằng chứng ủng hộ tuyên bố của Nga.

"Tôi hy vọng các nhà khoa học Nga đã thực sự chứng minh được rằng vaccine là an toàn và hiệu quả. Tôi hoài nghi họ đã làm điều đó hay chưa," ông nói, bổ sung thêm rằng người Mỹ cần hiểu quá trình phê duyệt vaccine cần phải đảm bảo độ an toàn và hiệu quả.

Hiện có hơn 100 ứng viên vaccine được phát triển trên thế giới. Tại Mỹ, hãng Moderna kết hợp cùng Viện Y tế Quốc gia Mỹ hồi tháng 07 đã khởi động thử nghiệm giai đoạn ba cho một ứng viên vaccine. Đây là ứng viên đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ở giai đoạn này.

Fauci cho biết ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng cuối năm 2020 vaccine Covid-19 có thể được đưa vào sử dụng. Trong phiên điều trần trước một ủy ban ở Hạ viện Mỹ hôm 31/07, Fauci nói ông vui mừng khi xem những dữ liệu ban đầu, tuy vậy cảnh báo rằng "không thể chắc chắn chúng ta sắp có vaccine an toàn, hiệu quả".

WHO hôm 11/08 cho biết đang theo dõi quá trình phát triển vaccine Covid-19 của Nga. Tổ chức này cảnh báo "những bước tiến trong cuộc chiến chống virus không có nghĩa là bỏ qua an toàn".

Theo một số nguồn tin, Nga có thể sẽ cho các nhân viên y tế sử dụng vaccine trong tháng này. Vaccine dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất đại trà cho công chúng vào tháng 10, theo Reuters.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-y-te-hang-dau-my-nghi-ngo-vaccine-covid-19-do-nga-phat-trien-tintuc697516