Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia WHO tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới TP Vũ Hán - Trung Quốc và ở lại vài tuần để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, nhóm chuyên gia nói trên tới TP Vũ Hán hôm 14-1 sau một thời gian dài bị trì hoãn.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN chiếu cảnh máy bay chở nhóm chuyên gia WHO - cất cánh từ Singapore - đáp xuống sân bay. Họ dự kiến ở lại vài tuần để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Nhóm bao gồm 10 nhà khoa học phải thực hiện quy trình cách ly 2 tuần ở TP Vũ Hán trước khi tiến hành công việc chính thức.

Chuyên gia WHO tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19
Nhóm chuyên gia WHO tới TP Vũ Hán hôm 14-1 sau một thời gian dài bị trì hoãn. Ảnh: AP

Trưởng nhóm chuyên gia Peter Ben Embarek cho biết họ sẽ cách ly tại một khách sạn. Sau đó, cả nhóm sẽ gặp các đối tác Trung Quốc và đến một số địa điểm để tìm hiểu.

"Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có câu trả lời rõ ràng sau nhiệm vụ ban đầu này nhưng chúng tôi đang trên đường tìm ra sự thật" – ông Embarek nói.

Chuyến đi bị trì hoãn của nhóm chuyên gia WHO diễn ra hơn 1 năm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làm dấy lên căng thẳng chính trị về cáo buộc Bắc Kinh cố gắng ngăn chặn chuyên gia nước ngoài xác định nguồn gốc đại dịch.

Chuyên gia WHO tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1
Bắc Kinh lo ngại kỳ nghỉ Tết nguyên đán sắp tới có thể làm phức tạp thêm tình hình do hàng triệu người trở về quê và đi lại trong dịp lễ. Ảnh: The Bangkok Post

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vũ Hán vào cuối năm ngoái, sau đó lây lan ra toàn cầu. Cho đến nay, nó đã giết chết gần 2 triệu người và khiến hàng chục triệu người khác mắc bệnh, trong khi làm kinh tế toàn cầu bị gián đoạn.

Tại Trung Quốc, hơn 20 triệu người ở miền Bắc đang chịu lệnh phong toả và tỉnh Hắc Long Giang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do số ca mắc Covid-19 gia tăng những tháng gần đây. Chính quyền tỉnh này hôm 13-1 yêu cầu 37,5 triệu cư dân không được rời khỏi địa phương trừ khi thực sự cần thiết.

Hôm 14-1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo thêm 138 trường hợp mắc Covid-19. Đây là con số cao nhất trong một ngày kể từ tháng 3 năm ngoái.

Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn đại dịch Covid-19 thông qua các đợt phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt. Tuy nhiên, Bắc Kinh lo ngại kỳ nghỉ Tết nguyên đán sắp tới có thể làm phức tạp thêm tình hình do hàng triệu người trở về quê và đi lại trong dịp lễ.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)


>> Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19


https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chuyen-gia-who-toi-vu-han-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-20210114125743938.htm