Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia WHO hé lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Một thành viên nhóm điều tra của WHO cho rằng các trại nuôi động vật hoang dã ở miền Nam Trung Quốc có thể là nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đóng cửa các trang trại động vật hoang dã như vậy từ tháng 02/2020, Peter Daszak, nhà sinh thái học dịch bệnh thuộc Liên minh EcoHealth và là một thành viên nhóm điều tra của WHO tới Trung Quốc cho biết. Trong chuyến đi, Daszak tiết lộ nhóm điều tra đã tìm thấy bằng chứng mới cho thấy các trang trại đã cung cấp động vật cho tiểu tương tại Chợ Hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

NPR dẫn lời Daszak cho biết việc đóng cửa các trang trại động vật hoang dã là tín hiệu rõ ràng chính phủ Trung Quốc cho rằng các trang trại này đường đi rõ ràng nhất của virus corona trên loài dơi ở miền Nam Trung Quốc tiếp cận với con người ở Vũ Hán.

Các trang trại động vật hoang dã, bao gồm ở khu vực Vân Nam, là một phần của dự án đặc biệt mà chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy trong 20 năm gần đây.

"Họ nuôi nhốt các loại động vật hoang dã như cầy hương, nhím tê tê, gấu mèo, lửng, dúi," Daszak cho biết.

"Trung Quốc khuyến khích trang trại động vật hoang dã để xóa đói giảm nghèo vùng nông thôn," Daszak nói. Các trang trại giúp chính phủ Trung Quốc đạt mục tiêu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở thành thị và nông thôn, NPR đưa tin.

"Chương trình rất thành công. Năm 2016, các trang trại có tổng cộng 14 triệu nhân công, nền công nghiệp này trị giá tới 70 tỷ USD," Daszak tiết lộ.

Chuyên gia WHO hé lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc
Nhóm điều tra của WHO tới thăm Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: Getty)

Hôm 24/02/2020, ngay khi dịch bệnh tại Vũ Hán có dấu hiệu hạ nhiệt, chính phủ Trung Quốc quyết định đóng cửa các trang trại động vật hoang dã.

"Điều Trung Quốc đã làm ở thời điểm đó là rất quan trọng. Họ đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ dừng nuôi động vật hoang dã lấy thịt," Daszak cho hay.

"Họ ban hành hướng dẫn để nông dân biết cách tiêu hủy động vật an toàn - chôn, giết hoặc thiêu - làm sa để không phát tán dịch bệnh," ông nói thêm.

Vì sao chính phủ Trung Quốc làm vậy? Daszak cho rằng lý do là bởi các trang trại có thể là nơi virus corona lây từ dơi sang một động vật khác, rồi lây sang người. "Tôi cho rằng SARS-CoV-2 lây sang người ở miền Nam Trung Quốc. Dường như là vậy," ông nói.

Đưa ra các dẫn chứng cho nhận định trên, Daszak lưu ý rằng có khá nhiều trang trại ở khu vực tỉnh Vân Nam, nơi các nhà virus học đã tìm thấy loại virus trên dơi giống SARS-CoV-2 tới 96%. Các trang trại cũng nuôi những loại động vật có thể mang virus corona, chẳng hạn cầy hương hay tê tê.

Bên cạnh đó, trong cuộc điều tra của WHO tại Trung Quốc, Daszak nói thêm rằng họ đã phát hiện bằng chứng cho thấy các trang trại kể trên cung cấp động vật cho Chợ Hải sản Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát hồi cuối năm 2019.

Khu chợ này bị đóng cửa vào đêm 31/12/2019, sau khi giới chuyên gia xác định có mối liên hệ với các ca bệnh khi đó được mô tả là giống viêm phổi.

"Lây nhiễm đã xảy ra rất rộng rãi tại khu chợ đó, đây là điều chắc chắn," Linfa Wang, nhà virus học chuyên về virus trên loài dơi tại Singapore cho biết. Ông cũng là một thành viên trong nhóm điều tra của WHO tại Trung Quốc. Wang tiết lộ thêm rằng sau khi dịch bệnh bùng phát tại chợ Hoa Nam, các nhà khoa học Trung Quốc đã tới đây điều tra.

"Ở khu vực động vật sống, họ thu được nhiều mẫu dương tính. Họ thậm chí thu được hai mẫu có thể tách biệt virus sống," ông nói.

Daszak và các thành viên khác của nhóm điều tra tin rằng các trại động vật hoang dã là cầu nối hoàn hảo giữa loài dơi nhiễm virus corona ở tỉnh Vân Nam và khu chợ động vật ở Vũ Hán.

"Trung Quốc đóng cửa các trang trại vì một lý do. Đó là bởi hồi tháng 02/2020, họ tin rằng đó là con đường nhiều khả năng nhất để virus corona lây lan tới Vũ Hán. Khi báo cáo của WHO được công bố... chúng tôi cũng tin rằng đó là con đường nhiều khả năng nhất," ông nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> WHO hoàn tất điều tra dịch bệnh tại Vũ Hán: Chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịch
>> WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019
>> Trở về từ TQ, đoàn WHO nói SARS-CoV-2 không phát tán từ Vũ Hán mà có thể từ... Đông Nam Á
>> WHO kết thúc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, quá nhiều câu hỏi để ngỏ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-who-he-lo-nguon-goc-dai-dich-covid-19-o-trung-quoc-tintuc744606