Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra sai lầm của Mỹ và châu Âu trong phòng chống Covid-19

Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho rằng người dân Mỹ và châu Âu đã sai lầm khi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng trong đại dịch Covid-19.

"Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất ở Mỹ và châu Âu, là người dân không đeo khẩu trang," ông Gao Fu, tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Science.

"Virus lây lan qua giọt bắn từ bệnh nhân, và qua tiếp xúc gần. Giọt bắn đóng vai trò rất quan trọng, anh phải đeo khẩu trang, bởi khi anh nói chuyện, giọt bắn sẽ xuất hiện từ miệng anh," ông Gao cho hay.

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra sai lầm của Mỹ và châu Âu trong phòng chống Covid-19
Ảnh minh họa: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người dân chỉ nên đeo khẩu trang khi đã có triệu chứng bệnh, hoặc khi chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu và Mỹ cũng đưa ra những lời khuyên tương tự.

Tuy vậy, Gao cho rằng người dân nên thận trọng hơn về vấn đề này.

"Nhiều người không có triệu chứng bệnh, hoặc chỉ có tiền triệu chứng nhiễm bệnh. Nếu họ đeo khẩu trang, giọt bắn chứa virus sẽ không thoát ra xa và lây bệnh cho người khác," ông nói.

Trong văn bản hướng dẫn công tác phòng chống Covid-19 được phát hành hôm 22/03, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho rằng người dân không cần đeo khẩu trang trong nhà, ngoài trời hay ở các môi trường thông thoáng và không có người. Dù vậy, người dân vẫn cần đeo khẩu trang ở văn phòng, phòng họp, trong thang máy và trên các phương tiện công cộng.

Bên cạnh việc khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang, Gao cũng cho rằng Mỹ và châu Âu nên lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt tại các nơi công cộng.

"Thiết bị đo thân nhiệt xuất hiện khắp mọi nơi ở Trung Quốc. Các anh cần phải đo nhiệt độ cho người dân thường xuyên, để đảm bảo phát hiện người có triệu chứng sốt cao," ông nói.

Gao cũng cho biết các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế di chuyển, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm và những người tiếp xúc gần đều rất quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Gao Fu là một trong những nhà khoa học Trung Quốc tham gia phân lập và giải mã trình tự bộ gene của virus gây bệnh Covid-19. Ông cũng là đồng tác giả hai nghiên cứu đầu tiên về virus và căn bệnh, được đăng tải trên Tuần san Y khoa New England.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-trung-quoc-chi-ra-sai-lam-cua-my-va-chau-au-trong-phong-chong-covid-19-tintuc673281

Loading...