Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh vẫn có thể lây lan virus

Một chuyên về bệnh đường hô hấp đánh giá việc tìm thấy dấu vết virus ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh là "nguy hiểm", bởi điều này nghĩa là người khỏi bệnh vẫn có thể lây lan virus.

Zhao Jianping, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của coronavirus gây ra là "một cuộc chiến giằng co quyết liệt", dù số ca nhiễm mới đã có chiều hướng giảm trong những ngày gần đây.

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh vẫn có thể lây lan virus
Ảnh minh họa: Xinhua/AP

"Chúng ta không được phép lơ là. Những con số có thể sẽ lại tăng," ông Zhao, người đứng đầu một nhóm chuyên gia tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc, nói.

Ông Zhao nói với Southern People Weekly về những trường hợp người nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã khỏi bệnh nhưng vẫn tìm thấy dấu vết virus trên cơ thể khi xét nghiệm. Điều này cũng được giới chuyên môn Canada lưu ý, khi họ thông báo phát hiện dấu vết của virus trên gạc mũi và họng của một cặp bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi.

"Chúng tôi cũng đã ghi nhận những trường hợp như vậy. Điều này rất nguy hiểm. Chúng ta sẽ phải xử lý như thế nào với những bệnh nhân này? Không thể để họ về nhà bởi sẽ lây cho người khác, nhưng giữ họ lại bệnh viện thì lại gây khó khăn khi nguồn lực bị kéo dãn," ông Zhao nói.

Zhao Jianping cho biết vào 30/12/2019 nhóm chuyên gia do ông đứng đầu được cử tới một bệnh viện ở Vũ Hán, tại đây mới chỉ ghi nhận 27 bệnh nhân. Tuy vậy con số này tăng mạnh vào ngày 10/01, với những ca lây nhiễm được ghi nhận ở các nhân viên y tế.

"Số bệnh nhân tăng từ 27 lên 70.000. Đây là căn bệnh lây lan rất nhanh," ông Zhao đánh giá.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Tính tới 21/02, trên toàn Thế giới đã ghi nhận 75.465 ca nhiễm, trong đó có 2.247 trường hợp tử vong.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-trung-quoc-canh-bao-nguoi-nhiem-covid-19-khoi-benh-van-co-the-lay-lan-virus-tintuc667502
Loading...

Loading...