Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia Nhà Trắng: Làm mọi thứ hoàn hảo, Mỹ vẫn sẽ có 200.000 người chết vì Covid-19

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên chương trình phản ứng phòng, chống Covid-19 của Nhà Trắng nói bà "rất lo ngại về tất cả các thành phố tại Mỹ," và cho rằng ngay cả trong những kịch bản tốt đẹp nhất sẽ có 100.000-200.000 người chết tại nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình "TODAY", bác sĩ Deborah Birx tỏ ra lo ngại về Covid-19 tại Mỹ, khẳng định rằng nếu không có biện pháp phòng ngừa, số ca tử vog có thể lên tới 2 triệu.

"Tôi nghĩ mọi người đều hiểu rằng từ 5 tới 50, 500 và rồi 5.000 ca sẽ diễn ra rất nhanh. Tôi cho rằng ở một số khu vực đô thị, chúng ta đã chậm trễ trong việc khuyến nghị người dân tuân thủ hướng dẫn 15 ngày," bà nói.

Chuyên gia Nhà Trắng: Làm mọi thứ hoàn hảo, Mỹ vẫn sẽ có 200.000 người chết vì Covid-19
Ảnh minh họa: Getty Imanges

Bà Birx cho biết bác sĩ Anthony Fauci đã dự đoán số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên tới 1,6-2,2 triệu nếu "không làm gì" để kiểm soát dịch bệnh. Tuy vậy bà cho rằng "ngay cả khi triển khai mọi thứ gần như hoàn hảo", bà vẫn dự đoán số người chết lên tới 200.000.

Hôm 30/03, bác sĩ Fauci, giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm Mỹ, nói trên CNN rằng ông sẽ "không bất ngờ nếu chứng kiến 100.000 ca tử vong."

Bà Birx nói kịch bản tốt nhất diễn ra khi "100% người Mỹ tuân thủ những gì được khuyến nghị," tuy vậy thừa nhận "không chắc rằng mọi công dân Mỹ sẽ phản ứng đồng nhất để bảo vệ lẫn nhau".

Bà đưa ra dẫn chứng về những hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy người dân vẫn tụ tập, bất chấp cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Trong chương trình "Meet the Press" hôm 29/03, bà Birx từng cảnh báo "không bang nào hay đô thị nào sẽ thoát khỏi ảnh hưởng dịch bệnh".

Hôm 29/03, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính sách cách ly xã hội sẽ được gia hạn tới ngày 30/04.

Trước đó, ông Trump nói muốn mọi thứ trở lại bình thường vào dịp lễ Phục Sinh, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế. Tuy vậy hiện tại tổng thống Mỹ cho biết ông dự đoán "những điều tuyệt vời sẽ xảy ra" vào đầu tháng Sáu.

Bác sĩ Deborah Birx cho biết quyết định gia hạn chính sách cách ly đã được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra. "Chúng tôi biết mọi người đã phải hy sinh rất nhiều," bà nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-nha-trang-lam-moi-thu-hoan-hao-my-van-se-co-200000-nguoi-chet-vi-covid-19-tintuc673660