Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia New Zealand: Vaccine Covid-19 thế hệ hai của Trung Quốc có thể tốt hơn Pfizer

Một nhóm thanh niên New Zeland là những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 thế hệ thứ hai do hãng Jiangsu Rec-Biotechnology sản xuất.
Chuyên gia New Zealand: Vaccine Covid-19 thế hệ hai của Trung Quốc có thể tốt hơn Pfizer
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khoảng 25 công dân New Zeland được tiêm vaccine ReCov trong tuần này, trong chương trình nghiên cứu có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng New Zealand.

Từ nay tới tháng 09, khoảng 100 người sẽ được thử nghiệm tiêm vaccine ReCov. Nếu nghiên cứu ban đầu cho kết quả thành công, thử nghiệm quy mô lớn hơn với sự tham gia của hàng ngàn tình nguyện viên sẽ diễn ra tại New Zealand.

Vaccine sẽ được thử nghiệm trên người trẻ tuổi cũng như người từ 55 tuổi trở lên, theo SCMP.

Tiến sĩ Chris Wynne, giám đốc y tế của Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng New Zealand cho biết thử nghiệm vaccine ReCov sẽ "diễn ra từ từ" ở đối tượng trẻ tuổi trước hết được tiêm vaccine liều thấp.

"Chúng tôi tiêm vaccine cho một số tình nguyện viên và đánh giá phản ứng, tới nay chưa có vấn đề cụ thể nào và chúng tôi không nghĩ sẽ có vấn đề. Tuy vậy chúng tôi vẫn hết sức thận trọng," ông Wynne nói.

Wynne cho biết New Zealand được coi là nơi lý tưởng để thử nghiệm lâm sàng vaccine do nước này có hệ thống y tế tốt, người dân tin tưởng vaccine và các hãng dược có thể thu thập dữ liệu nghiên cứu chất lượng cao. New Zealand là nước có nguy cơ Covid-19 thấp, phần lớn dân số chưa có miễn dịch.

Wynne đánh giá ReCov có thể tốt hơn vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất, vốn đang được chính phủ New Zealand đánh giá cao, do ReCov nhắm vào hai phần khác nhau của virus.

"Trên lý thuyết, nếu đột biến xảy ra trên một bộ phận của virus, một số loại vaccine có thể sẽ không có tác dụng, virus có thể thoát vaccine, nhưng nếu vaccine nhắm vào hai bộ phận khác nhau, khả năng cao là virus sẽ không thể thoát khỏi hệ miễn dịch," ông giải thích.

"Tôi tin rằng dữ liệu từ động vật thể hiện điều này, đây nhiều khả năng sẽ là một vacine thành công. Chúng ta sẽ có 100 người được tiêm chủng thành công," Wynne nói.

Một số nhà sản xuất vaccine Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên người ở Australia, nhưng đây là lần đầu tiên một loại vaccine của nước này được thử nghiệm ở New Zealand.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Đài Loan bác tin 49 người chết liên quan tới vaccine Covid-19
>> 350 nhân viên y tế Indonesia tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19, hãng dược Trung Quốc nói gì?
>> Kén chọn vaccine, ổ dịch nghiêm trọng nhất của thế giới chìm sâu vào vũng lầy kinh hoàng với 500.000 ca tử vong


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-new-zealand-vaccine-covid-19-the-he-hai-cua-trung-quoc-co-the-tot-hon-pfizer-tintuc767024