Thế giới

Chuyên gia lý giải nguyên nhân tòa nhà chọc trời 300 mét ở Trung Quốc rung lắc dữ dội dù không động đất

Tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến chiều 18/05 rung lắc dữ dội không rõ nguyên nhân, khiến hàng ngàn người phải sơ tán.

Lu Jianxin, kỹ sư thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Xây dựng Trung Quốc cho rằng tòa nhà rung lắc dữ dội có thể do hiệu ứng "cộng hưởng".

"Nếu hôm nay không có động đất, thật kỳ lạ khi tòa nhà SEG Plaza rung lắc như vậy. Dựa trên những thông tin sẵn có, đây có thể là trùng hợp ngẫu nhiên tần số, tức là cộng hưởng," Lu nói trên tờ Shenzhen Special Zone Daily.

Lu cho rằng quá trình điều tra sẽ sớm xác định nguyên nhân tòa nhà bất ngờ rung lắc. Giới chuyên gia nhận định việc nhà chọc trời rung lắc tới mức nhiều người cảm thấy được là rất hiếm gặp.

Chiều 18/05, tòa nhà vẫn đóng cửa, nhiều xe cứu hỏa đậu trước cửa tòa nhà. SCMP dẫn lời một sĩ quan cảnh sát cho biết cô không rõ khi nào tòa nhà được mở cửa trở lại.

Tòa nhà thuộc quyền sở hữu của Shenzhen SEG, một công ty do ủy ban giám sát bất động sản Thâm Quyến kiểm soát.

Cục Xử lý Khẩn cấp Thâm Quyến cho biết đã nhận được báo cáo về việc tòa nhà rung lắc, đồng thời bổ sung thêm rằng giới chức đang điều tra vụ việc.

Cơ quan này cho biết ở thời điểm xảy ra vụ việc không có động đất xảy ra trong thành phố. Cơ quan khí tượng địa phương báo cáo vận tốc gió ở Thâm Quyến lúc đó vào khoảng 27km/h, rất khó có khả năng gây rung lắc cho các tòa nhà chọc trời.

Các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhiều người bỏ chạy khỏi tòa nhà. Không có báo cáo nào về thương vong hay hư hại tài sản liên quan tới vụ việc.

Chen Wei, một nhà bán lẻ ổ cứng tại Chợ Điện tử SEG bên cạnh SEG Plaza cho biết anh không cảm thấy rung lắc, nhưng được yêu cầu cùng những người khác rời khỏi tòa nhà.

"Một người bạn của tôi ở trong tòa nhà và thấy chai nước trên bàn bắt đầu lắc lư," Chen nói.

Chen cho biết thêm rằng người dân cũng nhanh chóng được sơ tán khỏi các tòa nhà bên cạnh, giao thông trong khu vực bị tạm dừng trong một thời gian ngắn.

Ji Jialin, quản lý công ty Segmaker Space ở tầng 14 của tòa nhà cho biết vụ việc xảy ra lúc cô đang ăn trưa.

"Ở tầng 14, rung lắc không mạnh lắm... chúng tôi đã cùng những người khác sơ tán bằng thang bộ," Ji cho hay.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-ly-giai-nguyen-nhan-toa-nha-choc-troi-300-met-o-trung-quoc-rung-lac-du-doi-du-khong-dong-dat-tintuc759088