Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc dự đoán thời điểm kiểm soát được Covid-19

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc cho rằng đại dịch Covid-19 có thể sẽ được khống chế vào cuối tháng 04, tuy vậy hiện vẫn chưa thể nói chắc dịch bệnh có bùng phát trở lại vào mùa Xuân năm tới hay không.

"Các nước đều đang có những biện pháp phòng chống rất kiên quyết và hiệu quả, tôi tin đại dịch sẽ được khống chế. Dự đoán của tôi là vào cuối tháng 04," ông Chung Nam Sơn nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thâm Quyến hôm 01/04.

"Sau tháng 04, không ai nói chắc được liệu dịch bệnh có bùng phát trở lại vào mùa Xuân năm tới không, hay là virus sẽ biến mất khi thời tiết ấm hơn... dù hoạt động của virus chắc chắn sẽ giảm đáng kể ở nhiệt độ cao hơn hiện nay," ông nói.

Chung Nam Sơn không nói ông đưa ra dự đoán này trên cơ sở nào, tuy vậy các chuyên gia khác từng nhận định về mốc thời gian tương tự dựa trên tình hình dịch bệnh tại Mỹ và châu Âu.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc dự đoán thời điểm kiểm soát được Covid-19
Ông Chung Nam Sơn trong một cuộc phỏng vấn truyền hình

Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, hồi đầu tuần cho biết đã có dấu hiệu dịch bệnh tiế triển chậm lại ở châu Âu, sau khi những biện pháp phong tỏa được áp dụng hồi tháng trước bắt đầu có hiệu quả.

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington (Mỹ) cũng nhận định rằng đỉnh dịch tại nước này sẽ rơi vào khoảng 20/04.

Trong hơn 930.000 ca nhiễm trên toàn cầu hiện nay có 215.000 ca được ghi nhận tại Mỹ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết có khoảng hơn 421.000 ca ở các nước thuộc Liên minh châu Âu và Anh, trong đó Italy và Tây Ban Nha chiếm khoảng gần một nửa.

Chung Nam Sơn cho rằng các nước trên Thế giới cần phối hợp với nhau trong cuộc chiến chống đại dịch.

"Các nước đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa kiên quyết và hiệu quả... và biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất là yêu cầu mọi người ở nhà," ông nói.

Nghiên cứu của Imperial College ở London tuần này cho biết việc 11 nước châu Âu đưa ra các biện pháp các ly xã hội đã làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19, ngăn ngừa 59.000 cái chết.

Bất chấp lo ngại ở Trung Quốc về những bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, Chung Nam Sơn tin rằng các biện pháp theo dõi, cách ly ở nước này là đủ để ngăn chặn một đợt dịch thứ hai bùng phát. Việc bổ sung thêm xét nghiệm kháng thể bên cạnh xét nghiệm gạc đối với những người được cách ly 14 ngày sẽ giúp giới chức y tế nhanh chóng xác định bệnh nhân Covid-19, ông nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 01/04 cho biết 1.075 bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hiện đang được theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, 1.863 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại các bệnh viện ở nước này, trong đó có 701 trường hợp ngoại nhập.

Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ Chung cũng nói về các di chứng bệnh nhân Covid-19 có thể gặp phải. Một nghiên cứu tháng trước cho thấy một số bệnh nhân đã phục hồi bị giảm dung tích phổi 20-30% và khó thở khi bước nhanh.

Tuy vậy, Chung cho biết dựa trên quan sát bệnh nhân Covid-19 cũng như bệnh nhân các bệnh tương tự nhu SARS, tổn thương phổi thường không kéo dài. Đa số các bệnh nhân hồi phục sức khỏe hoàn toàn từ 6 tới 12 tháng.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-hang-dau-trung-quoc-du-doan-thoi-diem-kiem-soat-duoc-covid-19-tintuc674122

Loading...