Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia hàng đầu chỉ ra ba điều khiến coronavirus sợ hãi

Giáo sư John Nicholls, một chuyên gia bệnh lý của đại học Hồng Kông cho rằng chủng mới của coronavirus không ưa ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm.

Trong một cuộc hội thảo được tổ chức bởi hãng môi giới chứng khoán Hồng Kông CSLA, giáo sư John Nicholls đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới chủng mới của coronavirus từ các nhà đầu tư.

Đây vốn là một cuộc hội thảo kín, nhưng nhiều bản ghi chép về nội dung hội thảo đã được tiết lộ và sau đó được công bố trên nhiều tờ báo. Theo nội dung cuộc hội thảo được ghi chép lại, giáo sư Nicholls cho rằng điều kiện thời tiết sẽ là yếu tố quan trọng trong việc virus bị tiêu diệt.

Dẫn lại các thống kê ghi nhận được trong đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2002-2003, ông Nicholls tin rằng các yếu tố thời tiết tương tự sẽ góp phần trong việc giảm sự lây lan của chủng coronavirus mới.

"Ba điều mà chủng virus này không ưa: Ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm," giáo sư Nicholls nói khi trả lời câu hỏi về việc ông đánh giá khi nào số ca nhiễm sẽ lên tới đỉnh điểm.

"Ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm một nửa khả năng phát triển của virus. Ánh sáng mặt trời rất hiệu quả trong việc tiêu diệt virus," ông cho biết.

Vì lý do này, giáo sư John Nicholls cho rằng những khu vưc như Australia, châu Phi hay các nước ở Nam Bán cầu sẽ không ghi nhận nhiều ca nhiễm coronavirus, do ở những vùng này đang là mùa Hè.

Ông Nicholls cũng cho rằng nhiệt độ càng cao càng dễ ngăn chặn virus lây lan.

"Virus tồn tại nguyên vẹn trong một thời gian dài hơn ở nhiệt độ 4-10 độ C. Khi nhiệt độ tăng lên 30 độ C, virus hầu như không hoạt động. Virus này cũng không ưa độ ẩm cao," giáo sư Nicholls nói thêm.

Ông Nicholls không cho rằng việc so sánh SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông) với dịch bệnh do chủng mới của coronavirus gây ra là chưa hợp lý. Thay vào đó, ông đánh giá bệnh do chủng mới của coronavirus gây ra là một dạng nặng hơn của cảm lạnh.

"So sánh với SARS và MERS, chúng ta đang nói tới chủng coronavirus có tỷ lệ tử vong thấp hơn từ 8-10 lần. Vì vậy so sánh đúng thì không phải là SARS hay MERS mà là cảm lạnh nặng. Về cơ bản đây là một dạng cảm lạnh nặng," ông nói.

"Tôi nghĩ virus sẽ tự diệt trong sáu tháng nữa," giáo sư Nicholls nói thêm.

Giải thích về nhận định này, ông cho rằng vào tháng Năm môi trường sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của virus ở châu Á, do đó công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ tiến triển hiệu quả hơn.

"Môi trường là yếu tốt hết sức quan trọng. Môi trường sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của virus, bắt đầu từ tháng Năm. Bằng chứng là hãy nhìn vào cảm lạnh, hầu như luôn xảy ra vào mùa Đông. Do đó từ tháng Năm, môi trường phát triển của virus ở châu Á sẽ không thuận lợi," ông Nicholls nói.

Cung Vượng (Theo Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-hang-dau-chi-ra-ba-dieu-khien-coronavirus-so-hai-tintuc666291
Loading...