Thế giới

Chuyên gia dự đoán biến thể Omicron sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19

Chuyên gia y tế Đan Mạch cho rằng biến thể Omicron sẽ mang tới hồi kết của đại dịch Covid-19, đồng thời nói rằng cuộc sống bình thường tại nước này "sẽ trở lại sau hai tháng".
Chuyên gia dự đoán biến thể Omicron sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19
Ảnh minh họa: AFP

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình TV 2, trưởng chuyên gia dịch tễ của Viện Serum Nhà nước Đan Mạch Tyra Grove Krause cho biết nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ nhập viện vì biến thể Omicron chỉ bằng một nửa so với biến thể Delta.

Bà Krause nói kết quả này mang lại hy vọng cho giới chức Đan Mạch rằng đại dịch Covid-19 tại nước này có thể sẽ kết thúc trong vòng hai tháng.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được điều đó trong hai tháng tới, và tôi hy vọng lây nhiễm sẽ bắt đầu giảm, chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường," Krause nói hôm 03/01.

Dù ban đầu các chuyên gia lo ngại Omicron có thể kéo dài đại dịch do khả năng lây nhiễm rất nhanh, Krause cho rằng biến thể này có thể sẽ mang tới kết thúc cho đại dịch Covid-19.

"Omicron sẽ tiếp tục hiện diện và sẽ lây nhiễm rộng trong tháng tới. Khi kết thúc, chúng ta sẽ chứng kiến những diễn biến tốt hơn," Krause dự đoán.

Một số nước nước ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt sau khi phát hiện Omicron, nhưng Krause cho rằng biến thể này dường như gây bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta, do đó nhiều người sẽ mắc bệnh mà không có triệu chứng nghiêm trọng. Điều này có thể tạo ra một mức độ miễn dịch tương đối tốt.

Đan Mạch ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao trong những tuần gần đây. Hôm 02/01, nước này ghi nhận số ca nhiễm trung bình bảy ngày cao nhất từ khi đại dịch bùng phát, lên tới 20.886 ca. Trung bình Đan Mạch ghi nhận 3.592,74 ca trên mỗi triệu dân, tỷ lệ cao so với các nước khác ở châu Âu.

Krause nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc phải làm để đánh bại đại dịch trong những tháng tới.

"Omicron sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 01, và tới tháng 02 chúng ta sẽ chứng kiến áp lực lây nhiễm giảm, áp lực lên hệ thống y tế giảm. Tuy vậy chúng ta phải nỗ lực trong tháng 01, bởi sẽ rất khó vượt qua," Krause giải thích.

Krause cho rằng người dân Đan Mạch cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp làm giảm lây lan, chẳng hạn như giữ vệ sinh, giãn cách xã hội khi có thể, tự cách ly khi có triệu chứng.

Sự lây lan của biến thể Omicron sẽ tiếp tục gây áp lực lên hệ thống y tế Đan Mạch, Krause nói thêm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-du-doan-bien-the-omicron-se-cham-dut-dai-dich-covid-19-tintuc804103