Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia đau đầu tìm lời giải cho 'bí ẩn' những người trẻ tuổi chết vì Covid-19

Khi Ben Luderer, 30 tuổi, bắt đầu đổ bệnh, anh không bất ngờ. Vài ngày trước, Brandy, vợ anh, dương tính với Covid-19, nhưng không có triệu chứng nặng. Brandy chỉ bị sốt rất nhẹ, có bác sĩ nói đó không phải là sốt, cô nói. Lúc đó cô thấy khó thở, nhưng đang phục hồi. Ben không lo lắng gì, ngay cả khi cảm thấy mệt hỏi. Cả hai đều là những người trẻ, khỏe mạnh.

Hai vợ chồng Ben và Brandy Luderer làm việc tại Học khu Cliffside Park, bang New Jersey, đều là giáo viên cho trẻ em khuyết tật. Cô dạy tại trường số 4, anh làm việc tại trường số 6. Ben từng là ngôi sao bóng chày thời trung học. Tới khi đi làm, anh nối tiếp niềm đam mê với môn thể thao bằng cách nhận làm huấn luyện viên đội trường.

Thế rồi triệu chứng bệnh của Ben nặng lên nhanh chóng. Anh ngày càng thấy khó thở, và tới ngày 27/03, anh nói với vợ rằng cần phải nhập viện cấp cứu. "Anh ấy rất lo lắng. Anh bước vào phòng ngủ, nói luôn rằng anh phải đi bệnh viện đây", Brandy nhớ lại.

"Anh có chắc muốn tới bệnh viện không?", cô hỏi. "Có, anh cần đi ngay," anh trả lời. Brandy lái xe đưa anh tới bệnh viện. Cô không thể vào viện cùng chồng, bởi bệnh viện không cho người thân ở lại. Cô ngồi trong xe suốt buổi tối, nhắn tin với chồng. "Anh ấy liên tục cập nhật tình hình cho tôi," cô nói.

Ở bệnh viện, Ben được thở oxy và phản ứng tốt, Brandy cho biết. Họ truyền dịch và cấp thuốc Tylenol, rồi nói anh có thể về nhà. "Hãy cứ làm những gì anh làm ở nhà," bệnh viện khẳng định.

Ngày 29/03, Ben cảm thấy ổn hơn, có dấu hiệu hồi phục. Anh có thể ra khỏi giường và ăn tối, Brandy nói.

"Anh ấy đi lại được, nói chuyện được." Brandy nói. Dường như Ben đang phục hồi, nhưng đêm đó, triệu chứng bệnh của anh trở lại.

"Ben nói anh ấy rất mệt mỏi vào ban đêm, thường đổ mồ hôi và khó thở khi nằm ở tư thế nào đó," Brandy cho biết.

Chuyên gia đau đầu tìm lời giải cho 'bí ẩn' những người trẻ tuổi chết vì Covid-19
Ben Luderer qua đời vì Covid-19 khi mới 30 tuổi

Đêm đó, Ben thấy vô cùng khó chịu. Anh ngủ trên giường, trong khi Brandy nằm trên ghế salon. Hai vợ chồng nhắn tin suốt đêm. Ben bỗng nhắn cho vợ nói rằng anh thấy rất mệt. Brandy hỏi anh có cần trở lại bệnh viện không, nhưng Ben nói anh không rõ.

"Tôi cố gắng làm mọi thứ để anh ấy dễ chịu hơn, dễ thở hơn và đỡ mệt mỏi," Brandy nói. Cô mượn chiếc máy tăng độ ẩm từ một người bạn, hy vọng sẽ giúp anh thoải mái.

"Tôi vẫn nghe anh ấy thở đều, rồi tôi cũng ngủ," cô nói. 02 giờ sáng, cô thức dậy và kiểm tra, thấy anh vẫn bình thường. Tuy vậy, tới 06 giờ, cô phát hiện chồng mình đã chết trên giường.

Brandy không lý giải được cái chết của chồng. Anh bị bệnh nặng, nhưng vì sao một người 30 tuổi khỏe mạnh, không có bệnh nền lại gặp diễn biến xấu nhanh như vậy? Các bác sĩ, quan chức y tế trên toàn Thế giới cũng đã đặt ra những câu hỏi tương tự. Vì sao có những người trẻ nhiễm bệnh và tử vong rất nhanh chóng?

Các bác sĩ cho rằng Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh phức tạp, chẳng hạn bệnh tim, phổi hoặc tiểu đường. Hệ miễn dịch ở người cao tuổi có thể không còn hoạt động tốt, virus sau khi xâm nhập nhanh chóng sinh sôi, gây triệu chứng nặng và suy đa tạng.

Tuy vậy, những người trẻ tuổi hơn bị bệnh nặng và qua đời như Ben Luderer không phải hiếm. Tại Florida, Conrad Buchanan, một DJ 39 tuổi giàu có, không có tiền sử bệnh tật, cũng qua đời sau khi nhiễm Covid-19.

Covid-19 không phải là căn bệnh chỉ người cao tuổi mới gặp. Những người trẻ tuổi, khỏe mạnh cũng có thể nhiễm bệnh, triệu chứng nặng tới mức phải cấp cứu.

Theo thống kê nhanh của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 18% trong số 2.449 bệnh nhân ở độ tuổi 45-54, 29% ở độ tuổi 20-44. Trong số những bệnh nhân được cấp cứu ở bệnh viện, 18% ở độ tuổi 45-54, 20% ở độ tuổi 20-44.

Người trẻ thường ít có nguy cơ tử vong, nhưng những trường hợp ngoại lệ vẫn xuất hiện. Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm Mỹ nói điều đó khiến Covid-19 được coi là "căn bệnh bất thường".

"Nhiều người hồi phục tốt, nhưng một số khác phải dùng máy thở, phải được can thiệp ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể), và rồi họ qua đời," bác sĩ Fauci nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

"Có lẽ chúng ta đang thiếu thông tin về sinh bệnh học. Tôi không nghĩ rằng chỉ người cao tuổi hoặc người có bệnh nền mới bị bệnh nặng. Có điều gì đó khác đang diễn ra, mà chúng ta cần phải tìm hiểu," ông nói.

Chuyên gia đau đầu tìm lời giải cho 'bí ẩn' những người trẻ tuổi chết vì Covid-19 - 1

Vậy nguyên nhân từ đâu? Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu mối liên quan giữa bộ gene của các bệnh nhân với tình trạng bệnh của họ.

Một giả thuyết được đưa ra là sự khác nhau giữa các Enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). Đây là loại enzyme bám ở bề ngoài tế bào phổi và tim. Trong một bài viên trên tạp chí Science, tiến sĩ Philip Murphy thuộc Viện Quốc gia Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm cho rằng "sự khác biệt của ACE2 làm thay đổi thụ thể sẽ quyết định virus xâm nhập vào tế bào phổi nhanh hay chậm".

Một giả thiết khác là chất hoạt động bề mặt giúp phổi giãn nở khi hô hấp bị suy giảm đáng kể ở một số bệnh nhân Covid-19. Không có chất hoạt động bề mặt, phổi hoạt động khó khăn, khiến bệnh nhân khó thở. Đây có thể là lý do bệnh nhân thở rất khó, ngay cả khi được máy móc hỗ trợ.

Một giả thiết khác để giải thích hiện tượng này là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus. Hệ miễn dịch ở người trẻ hoạt động mạnh mẽ hơn, và có thể dẫn tới hiện tượng "bão viêm" làm phổi và nội tạng khác tổn thương. Ở những trường hợp như vậy, hệ thống miễn dịch càng mạnh thì nguy cơ càng cao, theo CNN.

Dù có phải người cao tuổi và có bệnh nền hay không, lời khuyên của cơ quan y tế Mỹ dành cho mọi người là như nhau: Hãy ở nhà, rửa tay thường xuyên, tránh nguy cơ tiếp xúc với virus. Nếu chỉ gặp triệu chứng nhẹ, bệnh nhân Mỹ được khuyên ở nhà.

Tuy vậy, trong trường hợp thấy khó thở, đau hoặc tức ngực dữ dội, cảm thấy mất khả năng nhận thức, môi hoặc mặt thâm tím, bệnh nhân cần tới ngay cơ sở y tế để được điều trị.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-dau-dau-tim-loi-giai-cho-bi-an-nhung-nguoi-tre-tuoi-chet-vi-covid-19-tintuc674691
Loading...