Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 5

Nhà dịch tễ học Wu Zunyou thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết nước này có thể sẽ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ năm.

Đợt bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán được Wu coi là làn sóng thứ nhất, đã được kiểm soát hồi đầu tháng 03. Làn sóng thứ hai là những vụ bùng phát tại các địa phương, gây ra bởi các ca nhiễm ngoại nhập ở những thành phố miền Đông Bắc Trung Quốc hồi tháng 04 và 05.

Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 5

Làn sóng thứ ba bắt đầu từ một chợ thực phẩm tại Bắc Kinh hồi tháng 06, và làn sóng thứ tư là các ca nhiễm lẻ tẻ tại Đại Liên và Urumqi hồi tháng 07, theo ông Wu.

"Ngoài đợt bùng phát ban đầu tại Vũ Hán, các đợt sau này đều là ca nhiễm lẻ tẻ tại địa phương và đã được kiểm soát hiệu quả," Wu nói.

Cách ly các ca nhiễm không có triệu chứng và truy vết tiếp xúc là những biện pháp quan trọng và hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19, Wu nói, bổ sung thêm rằng xét nghiệm acid nucleic cần được triển khai trên diện rộng để sớm xác định các ca nhiễm.

Các chuyên gia dịch tễ khác cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mạnh mẽ vào mùa Đông tới.

Chuyên gia y tế Chung Nam Sơn hôm 18/09 cho rằng Covid-19 có thể sẽ tiếp tục lây lan vào mùa Đông và mùa Xuân.

Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm acid nucleic, truy vết tiếp xúc gần và cách ly các benehjnhana không có triệu chứng nếu một đợt bùng phát mới được ghi nhận trong nước, ông Chung cho hay.

Từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm ngoái, thế giới đã nghi nhận hơn 30 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 950.000 người tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-canh-bao-trung-quoc-ve-lan-song-lay-nhiem-covid-19-thu-5-tintuc705636
Loading...