Thế giới

Chuyên gia cảnh báo biến chủng Delta là 'mối đe dọa lớn nhất' có thể nhấn chìm nước Mỹ

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci hôm 22/06 cho rằng biến chủng Delta là "mối đe dọa lớn nhất" đối với nỗ lực kiểm soát Covid-19.

Biến chủng Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ, hiện chiếm khoảng 20% số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ, tăng gấp đôi so với tỷ lệ 10% cách đây hai tuần, tiến sĩ Fauci cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Fauci cho rằng biến chủng Delta có một số điểm tương đồng với biến chủng Alpha, lần đầu được phát hiện tại Anh. Số ca nhiễm của hai biến chủng này tại Mỹ đều tăng gấp đôi sau mỗi hai tuần.

"Tương tự như tình hình ở Anh, biến chủng Delta hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ trong nỗ lực dập tắt đại dịch Covid-19," ông Fauci nói.

Chuyên gia cảnh báo biến chủng Delta là 'mối đe dọa lớn nhất' có thể nhấn chìm nước Mỹ

Bình luận được ông Fauci đưa ra sau khi giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky kêu gọi người dân nước này tiếp tục tiêm chủng. Bà Walensky cũng dự đoán biến chủng Delta sẽ sớm trở thành biến chủng phổ biến ở Mỹ.

Một số nghiên cứu cho thấy biến chủng Delta có thể lây lan nhanh hơn biến chủng Alpha khoảng 60%. Cả hai biến chủng đều lây lan nhanh hơn chủng ban đầu khởi phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019.

"Dù khả năng lây lan của biến chủng delta là rất đáng lo ngại, các sản phẩm vaccine của chúng ta đã phát huy hiệu quả," bà Walensky nói trên chương trình "Good Morning America". Chỉ cầm tiêm vaccine, người dân "sẽ được bảo vệ trước biến chủng Delta," bà khẳng định.

Anh hiện đã coi biến chủng Delta là phổ biến nhất. Biến chủng này hiện chiếm khoảng 60% số ca nhiễm mới tại đây.

Các quan chức y tế cho biết có những báo cáo cho thấy biến chủng Delta có thể gây ra triệu chứng nặng hơn, tuy vậy đây là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Tiến sĩ Fauci cho rằng Mỹ có "đủ công cụ" để đánh bại biến chủng Delta, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ tiêm chủng đầy đủ để "đánh bại dịch bệnh".

Vaccine của Pfizer-BioNTech khi tiêm đủ hai liều sẽ có hiệu quả 88% trước biến chủng Delta và 93% trước biến chủng Alpha, ông Fauci dẫn một nghiên cứu cho biết.

Chính quyền tổng thống Joe Biden hôm 22/06 thừa nhận nhiều khả năng sẽ không đạt mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều cho 70% người dân Mỹ trước 04/07.

WHO hôm 18/06 cho biết biến chủng Delta sẽ sớm trở thành biến chủng phổ biến của Covid-19 trên toàn thế giới.

Hôm 21/06, các quan chức WHO cảnh báo biến thể Delta là chủng virus corona "nhanh nhất và thích ứng tốt nhất", có khả năng tấn công những nhóm bệnh nhân nhạy cảm nhất, đặc biệt tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 thấp.

Biến chủng Delta "có khả năng gây chết chóc hơn bởi nó lây truyền giữa người với người hiệu quả hơn". Bên cạnh đó, biến chủng "có thể tấn công những cá nhân dễ bị tổn thương, những người sẽ bị bệnh nặng, phải nhập viện và có thể tử vong," theo ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO.

Biến chủng Delta hiện đã xuất hiện tại 92 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo quan chức WHO Maria Van Kerkhove.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Biến thể Delta sắp “thống trị” toàn cầu, Mỹ chờ kịch bản tồi tệ?
>> Campuchia ghi nhận 'ngày chết chóc kỷ lục' - xác nhận các ca nhiễm biến chủng Delta
>> Biến thể Delta xuất hiện ở đâu, thống trị ở đó: Nỗ lực của châu Âu sắp 'đổ sông đổ biển'?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-canh-bao-bien-chung-delta-la-moi-de-doa-lon-nhat-co-the-nhan-chim-nuoc-my-tintuc766572