Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia Anh: Virus corona ở khắp nơi trên thế giới trước khi bùng phát tại Trung Quốc

Virus corona có thể đã tồn tại ở khắp nơi trên thế giới nhưng không hoạt động, và chỉ bùng phát khi điều kiện môi trường thuận lợi, thay vì khởi nguồn từ Trung Quốc, theo một chuyên gia Đại học Oxford.

Tiến sĩ Tom Jefferson thuộc Trung tâm Y học Thực chứng ở Đại học Oxford cho biết ngày càng có nhiều chứng cớ cho thấy virus đã xuất hiện ở những nơi khác trước khi bùng phát thành dịch bệnh ở châu Á.

Chuyên gia Anh: Virus corona ở khắp nơi trên thế giới trước khi bùng phát tại Trung Quốc
Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, các nhà virus học tại Tây Ban Nha thông báo phát hiện dấu vết của virus corona ở mẫu nước thải thu thập được hồi tháng 03/2019, chín tháng trước khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Các nhà khoa học Italy cũng tìm thấy bằng chứng virus xuất hiện trong mẫu nước thải ở Milan và Turin thu thập hồi giữa tháng 12/2019, nhiều tuần trước khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện. Tại Brazil, giới chuyên gia tìm thấy dấu vết virus từ mẫu thu thập tháng 11/2019.

Tiến sĩ Jefferson cho rằng virus đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới nhưng không hoạt động, và chỉ bùng phát khi có các điều kiện thuận lợi. Điều này có nghĩa là chúng cũng có thể biến mất rất nhanh.

"SARS-1 đã đi đâu? Chúng biến mất rất nhanh. Do đó chúng ta cần suy nghĩ về điều này. Chúng ta cần nghiên cứu sinh thái học của virus, hiểu được nó có nguồn gốc như thế nào và biến đổi ra sao. Chúng ta có thể thấy một virus không hoạt động, cho tới khi gặp điều kiện môi trường thích hợp. Có một ca bệnh ở quần đảo Falkland hồi đầu tháng 02, ca bệnh đó ở đâu ra?" ông Jefferson nói.

"Một du thuyền đi từ Nam Georgia tới Buenos Aires, tất cả các hành khách đã được kiểm tra sức khỏe, nhưng tới ngày thứ tám họ phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Liệu virus có phải đã tồn tại trong thức ăn được chuẩn bị, được làm tan băng và hoạt động?," ông Jefferson đặt câu hỏi.

"Những điều kỳ lạ như vậy đã diễn ra trong đại dịch Cúm Tây Ban Nha. Năm 1918, khoảng 30% dân số Tây Ban Nha tử vong vì cúm Tây Ban Nha, dù họ không có tiếp xúc nào với thế giới bên ngoài. Giải thích duy nhất là những virus này không di chuyển đi đâu cả. Chúng luôn ở đây, và có điều gì đó đã kích hoạt chúng," ông Jefferson cho hay.

Cũng theo tiến sĩ Jefferson, virus corona có thể đã lan truyền qua hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh sử dụng chung, không chỉ qua giọt bắn hô hấp mà con người tiết ra khi nói chuyện, ho hay hắt hơi.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-anh-virus-corona-o-khap-noi-tren-the-gioi-truoc-khi-bung-phat-tai-trung-quoc-tintuc690482
Loading...
Tin cũ hơn