Thế giới

Chuyên gia Anh chia sẻ 9 triệu chứng nhiễm biến thể Omicron thường thấy ở người đã tiêm vaccine

Biến thể Omicron hiện vẫn còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, dù tại một số nước số ca nhiễm đã giảm nhưng mỗi ngày vẫn có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh.
Chuyên gia Anh chia sẻ 9 triệu chứng nhiễm biến thể Omicron thường thấy ở người đã tiêm vaccine
Ảnh minh họa: Reuters

Giới chức Anh gần đây thông báo các biện pháp phòng dịch nằm trong Kế hoạch B, bao gồm đeo khẩu trang và làm việc tại nhà khi có thể, sẽ không còn được áp dụng từ 27/01 tới.

Các bác sĩ và giới chuyên gia cho rằng trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn cao, việc người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang và các phương tiện giao thông công cộng hay tụ điểm giải trí trở nên đông đúc hơn có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao. Các chuyên gia Anh lưu ý người dân nước này nên biết những triệu chứng thường gặp của biến thể Omicron.

Hàng chục triệu ngườ ở Anh đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, giới chuyên gia cho rằng những người này cần nắm được triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và phân biệt những triệu chứng này khác như thế nào so với triệu chứng của người chưa tiêm vaccine.

Theo ứng dụng Covid-19 của ZOE, được xây dựng dựa trên nghiên cứu của giới khoa học, 9 triệu chứng thường thấy ở người nhiễm biến thể Omicron là sổ mũi, đau họng, hắt hơi, đau đầu, ho, buồn nôn, đau cơ, tiêu chảy và nổi mẩn trên da.

Đây không phải là tất cả các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm Omicron, tuy vậy giới chuyên gia cho rằng người dân nên chú ý khả năng bản thân nhiễm bệnh nếu gặp những triệu chứng như vậy.

Một số nghiên cứu mới gần đây cho thấy Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn so với các phiên bản trước đây của virus SARS-CoV-2. Báo cáo chính thức đầu tiên của Anh cho thấy biến thể này ít có khả năng gây nhập viện hơn 50-70% so với Delta.

Dù vậy, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân vẫn là tiêm đầy đủ và tiêm liều bổ sung vaccine ngừa Covid-19.

Dù các nghiên cứu của ứng dụng Covid-19 kể trên chưa được bình xét, đó vẫn được coi là những thông tin quan trọng thu thập từ những người đã dương tính với virus.

GIáo sư Tim Spector, một trong những người tham gia xây dựng ứng dụng cho biết hơn 480 triệu báo cáo đã được gửi tới cơ sở dữ liệu của ứng dụng.

"Chúng cho thấy virus đã tiến hóa và những triệu chứng mà căn bệnh gây ra cũng thay đổi," ông Spector cho hay.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-anh-chia-se-9-trieu-chung-nhiem-bien-the-omicron-thuong-thay-o-nguoi-da-tiem-vaccine-tintuc806426