Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chủng mới của coronavirus được đặt tên SARS 2

Ủy ban Quốc tế về phân loại virus (ICTV) thông báo chủng coronavirus mới được đặt tên là SARS-CoV-2 do có họ hàng gần với virus SARS gây ra dịch bệnh năm 2002-2003.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết căn bệnh do chủng coronavirus mới gây ra được đặt tên là Covid-19.

Theo các chuyên gia, chủng coronavirus mới có họ hàng rất gần với virus SARS-CoV từng gây ra dịch bệnh ở nhiều nước hồi năm 2002-2003. Tuy tỷ lệ tử vong của bệnh do chủng coronavirus mới gây ra thấp hơn SARS, nhưng hai chủng virus rất giống nhau khi được xem xét trên kính hiển vi.

Chủng mới của coronavirus được đặt tên SARS 2
Ảnh minh họa: EPA

Thông báo về tên gọi chính thức của chủng mới coronavirus được công bố sáu tuần sau khi virus được phát hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc). Tới nay, dịch bệnh do virus này gây ra đã khiến hơn 60.000 người mắc bệnh và hơn 1.300 người tử vong.

Các nhà khoa học cho biết vấn đề đặt tên cho virus là rất cần thiết, bởi tên gọi mà truyền thông hay sử dụng là coronavirus thực chất là một gia đình virus, có thể gây nhiều bệnh khác nhau.

Tên SARS-CoV-2 là viết tắt của coronavirus liên quan tới Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng 2. CoV là tên tắt của gia đình coronavirus, được đặt tên do có hình dáng giống vương miện trên kính hiển vi. Trong tiếng Latin, corona nghĩa là vương miện. SARS là viết tắt tiếng Anh của Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, một thành viên của ICTV cho biết họ đã thống nhất tên gọi mới của virus và sẽ sớm công bố trên một tuần san y khoa.

Theo quy định của ICTV, tên virus không được bao gồm tên động vật hay tên quốc gia, vùng lãnh thổ, tên một cộng đồng người hoặc một ngành công nghiệp nào đó. Ngoài ra, tên virus cũng cần tránh những từ có thể khiến quần chúng hoang mang như "chưa xác định," "chết chóc", "gây tử vong" hoặc "đại dịch".

Những tên dịch bệnh trước đây nay được coi là không phù hợp bao gồm Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), cúm Tây Ban Nha, cúm gia cầm, cúm lợn, bệnh Lyme, viêm não Nhật Bản.

"Sở dĩ tên SARS-CoV-2 được chọn là do Ủy ban Quốc tế về phân loại virus đánh giá rằng đây là một virus cùng loài nhưng là một chủng mới của SARS," tiến sĩ Nathalie MacDermott thuộc đại học King's College London cho biết trên Daily Mail.

Trước đó, WHO đã đề xuất sử dụng tên nCoV-2019, nghĩa là chủng coroanvirus mới được phát hiện vào năm 2019. Tuy vậy các phương tiện truyền thông và quần chúng ít khi sử dụng tên gọi này.

"Tên này không dễ dùng, do đó các phương tiện truyền thông và người dân thường sử dụng tên khác. Khi chưa có tên gọi chính thức, người dân có thể dùng những cái tên như virus Trung Quốc, dẫn tới việc phân biệt đối xử với một số cộng đồng người," tiến sĩ Crystal Watson thuộc đại học Johns Hopkins ở Maryland, Baltimore (Mỹ) cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chung-moi-cua-coronavirus-duoc-dat-ten-sars-2-tintuc666334
Loading...