Thế giới

Chủng Covid-19 mới gây lo ngại vì kháng điều tra, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine

Biến chủng Covid-19 mới được xác định ở Nam Phi có thể tránh các kháng thể tấn công virus khi bệnh nhân được điều trị bằng huyết tương từ những người đã phục hồi, và có thể làm giảm mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay, giới khoa học cho biết.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực xác định xem liệu các loại vaccine đang được triển khai tiêm phòng trên toàn cầu có hiệu quả trước biến chủng 501Y.V2, được giới chuyên gia Nam Phi xác định hồi cuối năm ngoái, hay không.

"Dòng biến thể này hoàn toàn thoát khỏi ba lớp kháng thể đơn dòng liên quan tới điều trị," nhóm các nhà khoa học ở ba trường đại học Nam Phi viết trong nghiên cứu cùng Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia được đăng tải trên tuần san bioRxiv.

Chủng Covid-19 mới gây lo ngại vì kháng điều tra, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine
Ảnh minh họa: AFP

"Bên cạnh đó, 501Y.V2 có thể hoàn toàn hoặc phần lớn thoát khỏi những kháng thể trung hòa trong huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi," nhóm nghiên cứu viết, bổ sung thêm rằng kết luận của họ "cho thấy khả năng tái nhiễm bệnh... và có thể báo hiệu việc giảm hiệu quả của các loại vaccine nhắm vào protein gai".

Biến chủng 501Y.V2 lây nhiễm dễ hơn 50% so với các chủng Covid-19 trước đây, các nhà khoa học Nam Phi tuần này cho biết. Biến chủng đã xuất hiện ở ít nhất 20 quốc gia kể từ khi được báo cáo lên WHO hồi tháng 12/2020.

Đây là một trong những biến thể Covid-19 được phát hiện trong những tháng gần đây, sau các biến thể được xác định ở Anh và Brazil.

Biến thể được coi là nguyên nhân gây ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại Nam Phi, đỉnh điểm có tới 21.000 ca nhiễm ghi nhận chỉ trong một ngày hồi đầu tháng này, hơn nhiều lần so với làn sóng ban đầu. Hiện Nam Phi ghi nhận khoảng 12.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Huyết tương người khỏi bệnh Covid-19 không được coi là có hiệu quả tốt khi được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch cần chăm sóc tích cực. Tuy vậy một số nước đã phê chuẩn phương pháp điều trị này.

Các nhà khoa học và chính trị gia Anh trước đó đã bày tỏ lo ngại các loại vaccine hiện được phát triển hoặc đang được tiêm chủng có thể ít hiệu quả hơn trước biến chủng 501Y.V2.

Nghiên cứu cho biết hiện vẫn cần tiếp tục xem xét, thử nghiệm quy mô lớn để đánh giá mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay đối với 501Y.V2. Tuy vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy có thể phải cần phát triển vaccine mới để đối phó với mối nguy cơ của biến chủng này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chung-covid-19-moi-gay-lo-ngai-vi-khang-dieu-tra-co-the-lam-giam-hieu-qua-cua-vaccine-tintuc732668