Thế giới

Chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì cáo buộc bắt cóc, tống tiền, lột tư trang 4 người Việt Nam

Chuẩn tướng Hin Sok Kheng, phó lãnh đạo Cảnh sát tỉnh Takeo, Campuchia, đang bị điều tra với cáo buộc giam cầm bất hợp pháp 4 người Việt Nam và 2 người Campuchia vào năm 2019 và tống tiền họ.

Trung tá Seng Kimheng, phó trưởng phòng thanh tra Bộ Nội vụ Campuchia, nói với tờ Khmer Times ngày 25/1 rằng cuộc điều tra được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, sau khi ông nhận được khiếu nại từ giới chức cảnh sát tỉnh Takeo cùng cư dân bản địa hồi tháng 12 năm ngoái.

Chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì cáo buộc bắt cóc, tống tiền, lột tư trang 4 người Việt Nam
Chuẩn tướng Campuchia Hin Sok Kheng (Ảnh: Khmer Times)

Ông Kimheng cho biết, Bộ Nội vụ Campuchia hôm 14/1 đã bổ nhiệm trung tướng Seng Vannak - giám đốc Bộ phận Khiếu nại và Điều tra - cùng năm quan chức khác để mở cuộc điều tra nhằm vào chuẩn tướng Sok Kheng. Cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 25 và sẽ kéo dài đến thứ Sáu tuần này, 29/1.

Theo ông Seng Kimheng, 4 nhà đầu tư người Việt Nam cùng với 2 người đàn ông Campuchia buộc tội tướng Sok Kheng giam giữ trái phép và đòi họ trả tiền để được trả tự do. Ông bổ sung rằng viên chuẩn tướng còn bị cáo buộc về hành vi đe dọa người dân và phạm các tội như tống tiền.

Trong đơn khiếu nại đề ngày 31/12/2020 gửi Bộ trưởng Sar Kheng, tướng Sok Kheng nhận chức phụ Phó cảnh sát trưởng của tỉnh Takeo vào đầu năm 2019 nhưng không hoàn thành nhiệm vụ trấn áp tội phạm. Ông này cũng bị tố là người huênh hoang về bản thân và ngược đãi cấp dưới.

Lá đơn đề cập vào cuối năm 2019, chuẩn tướng Hin Sok Kheng cùng các sĩ quan của ông này bắt giữ 1 người Việt Nam và tống tiền người này 200.000 USD. Vào ngày 31/12/2019, ông Sok Kheng và trưởng phòng cảnh sát hình sự - trung tá Sak Touch - cùng với các "đồng đảng" của họ đã giữ 3 người Việt Nam cùng 2 người Campuchia, sau đó buộc họ trả 100.000 USD tiền chuộc. Đơn tố cáo nói các quan chức cũng "tịch thu" vòng tay, vòng cổ và nhẫn kim cương của các nạn nhân.

Vào ngày 1/1 vừa qua, 2 trong số 5 nạn nhân đã gửi đơn tố cáo đến Bộ Nội vụ Campuchia. Khiếu nại bổ sung tình tiết rằng tướng Sok Kheng đã trả lại số trang sức bị lấy cho các nạn nhân tại Phnom Penh trong tháng 1 này.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Campuchia, trung tướng Chhay Kim Khoeun ngày 25/1 nói ông đã nắm được thông tin về vụ điều tra nhưng chưa được xem các đơn tố cáo.

"Cảnh sát Quốc gia đang chờ kết quả điều tra," ông nói. "Nếu chúng tôi phát hiện ông ta có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo điều lệ của Cảnh sát Quốc gia."

Khmer Times chưa thể liên hệ với tướng Sok Kheng về vụ việc kể trên.

Theo Hải Võ (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Nam thanh niên vượt biên vào Việt Nam từng khiến chính quyền phải 'tung' quân truy dấu đã khỏi COVID-19
>> Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt
>> Chàng du học sinh bị bạn cùng nhà 'bóc mẽ' giới tính thật nhưng phản ứng sau đó của người bạn khiến ai cũng ấm lòng


https://doanhnghieptiepthi.vn/chuan-tuong-campuchia-bi-dieu-tra-vi-cao-buoc-bat-coc-tong-tien-lot-tu-trang-4-nguoi-viet-nam-161212601123110793.htm