Thế giới

Chủ tịch Kim Jong-un khai trương khu nghỉ dưỡng Yangdok

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cắt băng khánh thành Trung tâm Giải trí Văn hóa Suối nước nóng Yangdok và ca ngợi quân đội đã tạo ra "một công trình màu nhiệm và hoàn hảo".

Chủ tịch Kim Jong-un khai trương khu nghỉ dưỡng Yangdok

Truyền thông Triều Tiên đã đăng tải các cảnh quay trên không của khu nghỉ mát mới khai trương, bao gồm các khách sạn, spa suối nước nóng, dốc trượt tuyết và công viên cưỡi ngựa.

Chương trình phát sóng cho thấy hàng ngàn binh sĩ và thường dân vẫy cờ và trẻ em chào đón ông Kim tại khu nghỉ dưỡng, nơi ông đã đến thăm ít nhất 4 lần trong năm nay.

"Chủ tịch Kim hầu như không kìm nén được niềm hạnh phúc của mình, nói rằng có thể cung cấp cho mọi người một nền văn hóa mới, và phục vụ một kế hoạch của Đảng để làm cho nhân dân được hưởng nền văn minh cao trong thời đại chủ nghĩa xã hội càng sớm càng tốt", theo hãng thông tấn KCNA.

Chủ tịch Kim Jong-un khai trương khu nghỉ dưỡng Yangdok - 1
Khu nghỉ dưỡng Yangdok nhìn từ trên cao. Ảnh: KCNA

Khu nghỉ dưỡng Yangdok, được xây dựng trong năm ngoái, là một trong những dự án phát triển du lịch lớn của chính quyền Bình Nhưỡng, cùng với một khu nghỉ dưỡng trên núi khác vừa hoàn thành ở thị trấn phía bắc Samjiyon và một khu nghỉ mát mùa hè đang được xây dựng ở thành phố ven biển Wonsan.

Triều Tiên tuần trước cũng tuyên bố thành lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch y tế cho du khách nước ngoài tại các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và bệnh viện do nhà nước quản lý, các bệnh nhân sẽ có thể được phẫu thuật đục thủy tinh thể, cấy ghép nha khoa và điều trị khối u vú và đồng thời đi du lịch trong thời gian lưu trú.

Gần đây, Triều Tiên cũng yêu cầu Hàn Quốc phá bỏ các khách sạn và các cơ sở khác tại khu nghỉ mát núi Kumgang sau khi Chủ tịch Kim tuyên bố rằng nước này sẽ tự mình phát triển lại địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Thông báo được đưa ra sau nhiều hai miền xảy ra bất đồng và phía Hàn Quốc không thể tái khởi động các chuyến du lịch đến khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc, hoạt động này vốn đã bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một lính canh Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc.

Du lịch là lĩnh vực nằm ngoài danh sách các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lên Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiênnhư than, dệt may và hải sản và hạn chế nghiêm ngặt đối với nhập khẩu dầu.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/chu-tich-kim-jongun-khai-truong-khu-nghi-duong-yangdok-161387.html