Thế giới

Chú chuột được trao huy chương vàng vì dũng cảm dò mìn

Tổ chức từ thiện thú y (PDSA) của Anh đã quyết định trao huy chương vàng cho chú chuột Magawa, vì “dũng cảm cứu người và tận tâm làm nhiệm vụ”.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Anh vừa vinh danh chú chuột có tên Magawa vì "dũng cảm cứu người và tận tâm với nhiệm vụ". Magawa là một con chuột có khả năng đánh hơi tìm ra mìn, vừa được vinh danh sau 7 năm cống hiến ở Campuchia.

Trong số 30 con vật nhận giải, Magawa là con chuột đầu tiên. Con vật gặm nhấm 7 tuổi sinh ra và lớn lên ở Tanzania, cao hơn 70 cm và nặng 1,2 kg. Mặc dù lớn hơn nhiều so với các loài chuột khác, nhưng Magawa vẫn đủ nhỏ và đủ nhẹ để không kích hoạt mìn nếu đi qua chúng.

"Sự cống hiến và lòng dũng cảm của Magawa là một điều phi thường. Mỗi phát hiện của Magawa đều làm giảm nguy cơ bị thương hoặc tử vong cho người dân địa phương", bà McLoughlin, chủ tịch PDSA cho biết.

Chú chuột được trao huy chương vàng vì dũng cảm dò mìn
Chú chuột được trao huy chương vàng vì phát hiện khu vực có bom mìn. Ảnh: Sputnik

Magawa chỉ là một trong số nhiều con chuột được tổ chức phi chính phủ Apopo nuôi để phát hiện mìn. Nhưng theo tổ chức này, Magawa là con chuột "HeroRAT" thành công nhất, giúp dọn sạch diện tích đất tương đương với 20 sân bóng. Trong sự nghiệp của mình, Magawa đã phát hiện được 39 quả mìn và 28 đầu đạn chưa phát nổ.

Chú chuột đã được tổ chức từ thiện APOPO của Bỉ nuôi dưỡng và huấn luyện để phát hiện bom mìn tại Campuchia. Từ năm 1990, tổ chức này đã nuôi nhiều con vật được nhằm phục vụ việc dò mìn. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện kéo dài 1 năm, các con vật này sẽ được cấp chứng chỉ.

Campuchia là quốc gia vẫn còn nhiều bom mìn sót lại sau nhiều năm chìm trong chiến tranh. Theo PDSA, Campuchia là một trong số các quốc gia có người bị đoạn chi do bom mìn cao nhất thế giới.

Những con chuột như Magawa đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát hiện bom mìn. Chúng nhanh hơn máy phát hiện kim loại và đủ nhỏ để không kích hoạt mìn nổ.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chu-chuot-duoc-trao-huy-chuong-vang-vi-dung-cam-do-min-tintuc707059