Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Chợ động vật khởi nguồn dịch bệnh ở Vũ Hán giờ ra sao?

Chợ hải sản Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, được cho là nơi Covid-19 xuất hiện đầu tiên giờ được niêm phong và quây bạt kín mít.

Trở lại thành phố Vũ Hán khi những ngày cao điểm chống dịch Covid-19 đã qua đi, cuộc sống thường nhật đang dần trở lại với người dân nơi đây. Hàng quán, trung tâm thương mại... đã tấp nập trở lại, chỉ trừ một nơi.

Đó là khu chợ động vật được cho là điểm khởi đầu của đại dịch khiến thế giới chao đảo: Chợ hải sản Huanan. Quan chức kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã xác định động vật hoang dã được bán trong chợ là nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Chợ động vật khởi nguồn dịch bệnh ở Vũ Hán giờ ra sao?

Nơi đây hiện được quây lại bằng những tấm vải bạt xanh và trắng cứng cáp. Cảnh sát chăng dây ngăn người qua lại, hàng rào đỏ cao ngang ngực được dựng lên và nhiều nhân viên trong đồ bảo hộ màu trắng từ đầu đến chân đem thiết bị ra vào liên tục, theo AFP.

Kể từ tháng 1, khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng ở Trung Quốc, nơi này đã được niêm phong và khử trùng. Đến thời điểm này, người dân vẫn có thể bắt gặp những nhóm công nhân khử trùng mặc đồ bảo hộ liên tục ra vào khu chợ này.

Chợ động vật khởi nguồn dịch bệnh ở Vũ Hán giờ ra sao? - 1

Có vẻ như chính quyền Vũ Hán không có ý định phục hồi sự hoạt động của khu chợ từng được cho là khởi nguồn của bệnh dịch này. Thậm chí, những đoạn văn bản đề cập đến khu chợ trên đã biến mất khỏi diễn ngôn về dịch bệnh của chính phủ và các báo cáo truyền thông chính thức.

Khu chợ này được dự định sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, theo các báo cáo, mặc dù vẫn chưa có kế hoạch phá hủy khu chợ nào được công bố. Trung Quốc đã công bố kế hoạch cấm "toàn bộ" hoạt động buôn bán động vật hoang dã phát triển mạnh ở đây.

Vào cuối tháng 2, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với nuôi và tiêu thụ "động vật hoang dã trên cạn có giá trị sinh thái, khoa học và xã hội quan trọng". Lệnh cấm này dự kiến sẽ được đưa thành luật vào cuối năm nay.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)


>> Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật
>> 3-10% bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Vũ Hán dương tính trở lại sau khi phục hồi
>> Tiết lộ danh tính bệnh nhân dương tính Covid-19 đầu tiên ở chợ hải sản Vũ Hán
>> Hàng nghìn lọ tro cốt chất bên ngoài nhà tang lễ Vũ Hán
>> Nữ bác sĩ đầu tiên cảnh báo về nCoV 'mất tích'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cho-dong-vat-khoi-nguon-dich-benh-o-vu-han-gio-ra-sao-tintuc673928