Thế giới

Chính thức: Lệnh cấm vận vũ khí Iran đã chấm dứt kể từ hôm nay

“Kể từ hôm nay, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran đều tự động chấm dứt”, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố hôm 18/10.

Theo Reuteurs đưa tin, toàn bộ lệnh cấm buôn bán vũ khí và các hoạt động liên quan của Liên Hiệp Quốc với Iran chính thức chấm dứt ngày 18.10, bất chấp lời kêu gọi gia hạn của Mỹ.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể mua bất kỳ vũ khí và thiết bị cần thiết nào từ bất kỳ nguồn nào mà không có bất kỳ hạn chế pháp lý nào, dựa trên nhu cầu phòng thủ", tuyên bố có đoạn, theo Timesofisrael.

Chính thức: Lệnh cấm vận vũ khí Iran đã chấm dứt kể từ hôm nay
Tàu tấn công nhanh của Hải quân Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các nước P5+1 (Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc + Đức) hồi năm 2015, Iran hạn chế chương trình phát triển hạt nhân để được dỡ bỏ các lệnh cấm vận của quốc tế, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí.

Vài tháng qua, Mỹ liên tục kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí quốc tế với Iran vì cho rằng Tehran vi phạm thoả thuận hạt nhân 2015. Phần lớn các nước còn lại kí thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cũng như thành viên Hội đồng Bảo an Liệp Hợp Quốc phản đối cách tiếp cận của Mỹ vì Washington không còn là một bên của thỏa thuận.

Tại cuộc bỏ phiếu về đề nghị của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran tại Hội đồng Bảo an ngày 14/8, chỉ có đại diện của Mỹ và Dominica bỏ phiếu thuận, trong khi các đồng minh châu Âu của Washington đều bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chinh-thuc-lenh-cam-van-vu-khi-iran-da-cham-dut-ke-tu-hom-nay-tintuc711619