Thế giới

Chính quyền Hong Kong cho phép biểu tình và tuần hành lớn

Cuộc biểu tình và tuần hành vào ngày 8-12 tới sẽ là lần đầu tiên CHRF nhận được sự chấp thuận từ phía cảnh sát kể từ tháng 8.

Theo tờ SCMP, cảnh sát Hong Kong đã phê duyệt một cuộc biểu tình rầm rộ và tuần hành diễn ra vào chủ nhật (8/12), được lên kế hoạch bởi Mặt trận Dân chủ và Nhân quyền (CHRF), sau những lần từ chối các sự kiện khác của tổ chức ủng hộ dân chủ này.

Cuộc biểu tình được chấp thuận với điều kiện người biểu tình phải tuân theo sự chỉ dẫn, điều phối của cảnh sát cũng như thời gian bắt đầu biểu tình. Lực lượng cảnh sát có thể dừng cuộc tuần hành biểu tình bất cứ lúc nào nếu phát hiện đe dọa đối với trật tự công cộng. Các nhà tổ chức cũng không được phép gây quỹ tại sự kiện này.

Chính quyền Hong Kong cho phép biểu tình và tuần hành lớn
Jimmy Sam cho rằng dù thỏa thuận không hoàn hảo nhưng họ vẫn chấp nhận

Người đại diện CHRF, ông Jimmy Sham Tsz-kit, đã thống nhất được các thỏa thuận với cảnh sát, hôm thứ 5 này.

"Dù thỏa thuận không thực sự hoàn hảo nhưng dù sao chúng tôi cũng chấp nhận chúng. Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc biểu tình và tuần hành sẽ diễn ra trong hòa bình, miễn là cảnh sát không khiêu khích người tham gia", ông Sham nói.

Jimmy Sham Tsz-kit sẽ trở thành ủy viên hội đồng quận Sa Điền bắt đầu vào tháng 1 năm sau, sau khi anh này giành được một ghế trong cuộc bầu cử hội đồng quận gần đây.

CHRF cũng sẽ tổ chức một cuộc tuần hành để đánh dấu Ngày Nhân quyền vào ngày 10-12 tới, nhằm kỷ niệm ngày này vào năm 1948, khi Liên Hiệp Quốc thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền.

Cuộc tuần hành dự kiến khởi hành từ công viên Victoria tại Vịnh Causeway vào lúc 3h chiều chủ nhật, và đi đến đường Charter ở trung tâm Hong Kong. 

Những người tham gia sẽ được phép tập hợp trong công viên từ sớm nhất là giữa trưa. Toàn bộ cuộc biểu tình phải kết thúc trước 10 giờ tối, theo yêu cầu của cảnh sát.

Chính quyền đã yêu cầu CHRF đảm bảo rằng sự kiện này được tiến hành một cách hợp pháp và có trật tự; người tham gia không nên đe dọa bất cứ ai và không nên phá hủy cờ Hong Kong.

Chính quyền cũng yêu cầu CHRF báo cáo số lượng người tham gia lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với con số dự kiến ​​32.000 người và sắp xếp thành ít nhất 200 hàng người để dễ duy trì trật tự.

CHRF đứng sau một số cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu vào tháng 6, gây ra bởi dự luật dẫn độ, bao gồm cuộc biểu tình lớn nhất vào vào ngày 16 - 6, đã thu hút khoảng 2 triệu người.

Chính quyền Hong Kong cho phép biểu tình và tuần hành lớn - 1
Mặt trận dân chủ và nhân quyền đã đứng sau một số cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu vào tháng 6

Cuộc biểu tình và tuần hành vào Chủ nhật này sẽ là lần đầu tiên CHRF nhận được sự chấp thuận của cảnh sát kể từ tháng 8.

Kế hoạch tổ chức biểu tình và diễu hành tại Công viên Victoria vào giữa tháng 8 đã bị cảnh sát từ chối, họ chỉ chấp thuận một cuộc biểu tình trong công viên. Các kế hoạch tập hợp khác của nhóm trong tháng 10 cũng bị bác bỏ.

Chủ nhật tuần trước, cảnh sát đã phê duyệt ba cuộc tuần hành do các nhóm khác tổ chức. Thế nhưng, những cuộc biểu tình này nhanh chóng biến thành bạo lực, buộc cảnh sát bắn hơi cay vào những người tuần hành, những người chặn đường họ.

Hong Kong rơi vào tình trạng xã hội bất ổn trong  sáu tháng qua. Các cuộc biểu tình rầm rộ kể từ đó đã biến thành một phong trào chống chính phủ, đòi hỏi dân chủ hơn trên toàn Hong Kong.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chinh-quyen-hong-kong-cho-phep-bieu-tinh-va-tuan-hanh-lon-tintuc657488
Loading...
Tin cũ hơn