Thế giới

'Chiến trường' ĐH Bách Khoa Hong Kong: Cảnh sát HK bắt hơn 400 người biểu tình trốn khỏi khu vực cố thủ

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong xác nhận hơn 400 người biểu tình bị bắt giữ tại Đại học Bách khoa Hong Kong kể từ 22h ngày 17/11. Một số được đưa đến bệnh viện, theo South China Morning Post.

Ngày 17/11, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát địa phương và đám đông biểu tình cố thủ phía trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hong Kong - ngôi trường cuối cùng bị phe biểu tình chiếm đóng kể từ đầu tuần trước - đã kéo dài xuyên đêm.

'Chiến trường' ĐH Bách Khoa Hong Kong: Cảnh sát HK bắt hơn 400 người biểu tình trốn khỏi khu vực cố thủ
Nhiều hình ảnh được ghi lại kể từ khi đối đầu giữa ở Đại học Bách khoa Hong Kong leo thang căng thẳng cho thấy cảnh sát có trang bị súng bán tự động, cảnh báo sẵn sàng dùng đạn thật.

Trong khi cảnh sát dùng xe bọc thép và vòi rồng trấn áp, thì những người biểu tình dùng đá, bom xăng, cung tiễn và một số vũ khí tự chế khác để chống lại cảnh sát. Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp vũ lực và thậm chí là đạn thật nếu như "đám đông bạo loạn" vẫn chưa chịu đầu hàng.

Đến sáng sớm, cảnh sát đã tiến hành phong tỏa, chặn mọi lối ra vào của trường đại học này, khiến hàng trăm người biểu tình (phần lớn là sinh viên) bị mắc kẹt bên trong.

SCMP dẫn lời Derek Liu Kin-kwan, chủ tịch hội sinh viên Đại học Bách Khoa Hong Kong, cho biết hiện tại vẫn còn khoảng 600 người đang mắc kẹt trong khuôn viên trường này. Một vài nhóm đã tìm cơ hội phá vòng vây của cảnh sát để lẻn ra ngoài, tuy nhiên đều thất bại và bị cảnh sát bắt giữ hoặc phải quay lại trong trường.

Đêm 18/11, hàng chục người trong trường tìm cơ hội chạy thoát sau khi phát hiện hàng rào bao vây của cảnh sát có sơ hở. Chỉ gần 5 phút sau, lực lượng chấp pháp phát hiện lối thoát của sinh viên đã tiếp tục nã lựu đạn cay chặn đường.

Ông Chung Kim-wah, giáo sư tại Khoa khoa học xã hội ứng dụng của Đại học Bách Khoa Hong Kong chia sẻ rằng nhóm người cố thủ phía trong ngôi trường này đang dần kiệt sức và suy sụp, hơn nữa lượng thức ăn và nước uống của họ cũng đang dần cạn kiệt.

Mặc dù vậy, những người biểu tình vẫn chưa hề có ý định bỏ cuộc hay đầu hàng.

'Chiến trường' ĐH Bách Khoa Hong Kong: Cảnh sát HK bắt hơn 400 người biểu tình trốn khỏi khu vực cố thủ - 1

'Chiến trường' ĐH Bách Khoa Hong Kong: Cảnh sát HK bắt hơn 400 người biểu tình trốn khỏi khu vực cố thủ - 2

'Chiến trường' ĐH Bách Khoa Hong Kong: Cảnh sát HK bắt hơn 400 người biểu tình trốn khỏi khu vực cố thủ - 3
Một số hình ảnh phía trong và ngoài trường Đại học Bách Khoa Hong Kong ngày hôm qua (18/11).

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/chien-truong-dh-bach-khoa-hong-kong-canh-sat-hk-bat-hon-400-nguoi-bieu-tinh-tron-khoi-khu-vuc-co-thu-d65177.html?demo
Loading...