Thế giới

Chiến sự Syria: Cả gan mở đợt tấn công khốc liệt vào quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ ở Idlib

Phiến quân đã mở đợt tấn công khốc liệt vào ngoại ô phía Đông Nam Idlib hôm thứ Bảy vừa qua. Tuy nhiên, hàng chục phiến quân phải bỏ mạng tại đây.

Theo AMN, phiến quân đã mở đợt tấn công khốc liệt vào ngoại ô phía Đông Nam Idlib hôm thứ Bảy vừa qua. Lực lượng phiến quân đã nỗ lực tiến lên ở gần thị trấn chiến lược Jarjanaz phía Nam Ma’arat Al-Nu’man.

Thông tin từ trung tâm hòa giải Nga, phiến quân đã tấn công vào hệ thống phòng thủ của quân đội Syria vào hai đợt với mỗi đợt có tới hàng chục phiến quân tham gia.

Trung tâm hòa giải Nga nhận định các báo cáo trước đó khẳng định quân đội Syria đã nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân và làm tổn thất nặng nề lực lượng phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) cùng các nhóm phiến quân đồng minh.

Chiến sự Syria: Cả gan mở đợt tấn công khốc liệt vào quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ ở Idlib
Hàng chục phiến quân bỏ mạng tại Idlib. Ảnh minh họa

Đặc biệt, trung tâm hòa giải Nga tuyên bố tổng số phiến quân đã bị tiêu diệt và bị thương lên tới hơn 30 người. Trong đó, đa số là các tay súng từ lực lượng HTS, một nhóm phiến quân hoạt động mạnh ở khu vực này.

“Các phiến quân từ nhóm HTS dưới sự hỗ trợ của quân đội Syria đã mở 2 đợt tấn công vào các vị trí lực lượng quân đội Syria gần thị trấn Jarjanaz ở tỉnh Idlib. Trong mỗi đợt tấn công, có tới 50 phiến quân tham gia và có 5-6 xe tải chở vũ khí hạng nặng bổ trợ”, thiếu Tướng Yuri Borenkov, người đứng đầu trung tâm hòa giải Nga về các vấn đề Syria cho hay.

Quân đội Syria đã dọn sạch khủng bố ở Idlib từ giữa tháng 12. Trước đó, các nhóm quân Syria đã tiến vào thị trấn Jarjanaz, nằm ở phía Đông Ma’arat al-Nu’man.

Vào năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thiết lập vùng giảm xung đột ở Idlib. Sự rút lui vũ khí hạng nặng của phiến quân nằm trong nội dung thỏa thuận.

Tuy nhiên, hiện Idlib vẫn còn một căn cứ lớn của phiến quân và là ngôi nhà của khoảng 10,000 phiến quân.

Nga tuần tra tại các tỉnh Aleppo và Hasakah của Syria

Ngày 29/12, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Yuri Borenkov cho hay quân cảnh nước này tiếp tục tuần tra khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh Aleppo và Hasakah của Syria.

Những cuộc tuần tra này là một phần của thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vùng đệm ở miền Bắc Syria.

Sau các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ nào tháng 10 vừa qua.

Thỏa thuận này bao gồm một loạt nhiệm vụ tuần tra do quân đội Nga ở Syria, biên phòng Syria và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Trong khi đó, ngày 27/12/2019, trang mạng xã hội FB công bố 1 video, ghi lại cảnh binh sĩ Syria ngăn chặn một đoàn xe quân sự của Mỹ gần thị trấn nhỏ Tell Tamr. Binh sĩ Syria đối thoại căng thẳng với các binh sĩ Mỹ tại một trạm kiểm soát phía tây tỉnh Al-Hasakah.

Trong video, có thể nghe thấy người lính Syria nói: “Lần này tôi sẽ mở cho qua, nhưng lần sau sẽ không được đi qua, trừ khi quân đội Mỹ đi cùng với quân cảnh Nga. Quân đội Mỹ là kẻ xâm lược, phải rút quân khỏi Syria hôm nay hoặc ngày mai”.

Đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ quân đội Syria ngăn chặn các hoạt động cơ động của quân đội Mỹ khi triển khai bảo vệ người Kurd phía đông bắc Syria.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-ca-gan-mo-dot-tan-cong-khoc-liet-vao-quan-doi-syria-phien-quan-chet-nhu-nga-ra-o-idlib-a461368.html
Loading...