Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Chiến dịch của ông Trump yêu cầu kiểm lại phiếu lần hai ở Georgia

.Chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump hôm 21/10 cho biết đã yêu cầu kiểm lại phiếu ở Georgia, chỉ một ngày sau khi quan chức bang này chứng nhận kết quả cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước.

"Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo mọi góc độ của Luật pháp Bang Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ, để mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm," thông báo của chiến dịch Trump viết.

"Tổng thống Trump và chiến dịch của ông tiếp tục yêu cầu kiểm phiếu lại một cách trung thực tại Georgia, với việc phải bao gồm kiểm tra chữ ký và các biện pháp bảo đảm khác," thông báo có đoạn.

Chiến dịch của ông Trump yêu cầu kiểm lại phiếu lần hai ở Georgia

Yêu cầu kiểm lại phiếu tại Georgia được chiến dịch Trump đưa ra một ngày sau khi tổng thư ký bang Brad Raffensperger chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng thuộc về ông Biden nhờ hơn ông Trump 12.000 phiếu. Ông Biden là ứng viên đảng Dân Chủ đầu tiên thắng tại Georgia từ 1992.

Trước đó Georgia đã kiểm lại bằng tay hơn 5 triệu phiếu bầu tổng thống. Thống đốc Brian Kemp cho biết việc chứng nhận kết quả sẽ tạo điều kiện cho chiến dịch của ông Trump tiếp tục theo đuổi "các lựa chọn pháp lý" và yêu cầu kiểm lại phiếu một lần nữa.

Các chiến dịch có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu kết quả cuối cùng cho thấy hai ứng viên chênh lệch 0,5 điểm phần trăm hoặc ít hơn. Ông Biden hiện đang hơn ông Trump chỉ 0,24% tại Georgia.

Chiến dịch của ông Trump đang có nhiều động thái pháp lý tại các bang chiến trường với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử, dù đã vấp phải nhiều thất bại.

Một thẩm phán liên bang tại Pennsylvania hôm 21/11 ra phán quyết rằng chiến dịch Trump đưa ra "những lập luận pháp lý gượng ép mà không có giá trị" và "những cáo buộc suy đoán" không có chứng cứ nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu tại bang.

Trước đó, chiến dịch Trump yêu cầu trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi ông Biden hiện đang dẫn trước 81.000 phiếu.

Chiến dịch Trump cũng chi 3 triệu USD yêu cầu kiểm lại phiếu ở hai hạt tại bang Wisconsin, sau khi các quan chức hoàn tất kiểm phiếu với kết quả ông Biden dẫn trước hơn 20.000 phiếu.

Ông Trump hiện vẫn chưa nhận thua trước đối thủ Joe Biden, trong bối cảnh nhiều thành viên đảng Cộng Hòa đang kêu gọi ông chấp nhận kết quả bầu cử.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chien-dich-cua-ong-trump-yeu-cau-kiem-lai-phieu-lan-hai-o-georgia-tintuc719270