Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

CDC Mỹ bác thông tin do Nhà Trắng đưa ra về 'biến chủng' siêu lây nhiễm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ bác bỏ báo cáo của ban chuyên trách Covid-19 Nhà Trắng cảnh báo các tiểu bang về "biến chủng Mỹ" siêu lây nhiễm của virus corona.

CNN dẫn nguồn tin quan chức CDC Mỹ cho biết chưa phát hiện biến chủng mới siêu lây nhiễm của virus corona ở nước này, tuy vậy dường như nó đã được nhắc tới trong một cuộc gọi của ban chuyên trách Covid-19 Nhà Trắng với thống đốc các tiểu bang.

Các quan chức trong cuộc gọi với các thống đốc tiểu bang đã thảo luận về việc liệu số ca nhiễm Covid-19 tăng cao ở Mỹ có phải do sự xuất hiện của một biến chủng mới của virus corona, tương tự như biến chủng đã được các chuyên gia ở Anh phát hiện hay không.

CDC Mỹ bác thông tin do Nhà Trắng đưa ra về 'biến chủng' siêu lây nhiễm

Tuy vậy, CNN dẫn nguồn tin quan chức CDC Mỹ cho biết giới chức nước này chưa phát hiện biến chủng địa phương nào của virus corona. Đã có những thảo luận về việc liệu các quan chức y tế Mỹ có nên điều tra về khả năng xuất hiện biến chủng mới tại Mỹ, tuy vậy tới nay chưa ghi nhận biến chủng nào.

Các cảnh báo về biến chủng mới được ghi trong báo cáo gửi chính quyền các bang hôm 03/01. Trong báo cáo có những cảnh báo về việc đã có thể xuất hiện "biến chủng Mỹ" của virus corona.

"Số ca nhiễm mới trong mùa Thu/Đông đã tăng nhanh gấp gần hai lần số ca nhiễm mới hồi mùa Xuân và mùa Hè. Sự gia tăng này cho thấy có thể có biến chủng Mỹ đã xuất hiện, bên cạnh biến chủng ở Anh đã lây lan trong cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn khoảng 50%," CNN dẫn nguồn báo cáo cho biết. Báo cáo kêu gọi giới chức các bang "có các biện pháp mạnh mẽ" để ngăn chặn virus.

"Mỹ ghi nhận khoảng 140-150.000 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 mỗi tuần, và hiện có khoảng 120-125.000 trường hợp mắc bệnh được điều trị ở bệnh viện. Tình trạng tiếp tục diễn biến tồi tệ hơn, từ California qua Vành đai Mặt trời và tới miền Đông Nam, vùng Trung Đại Tây Dương và Đông Bắc, bất chất tỷ lệ xét nghiệm thấp trong các kỳ nghỉ, cho thấy lây lan cộng đồng đang rất mạnh," báo cáo của nhóm chuyên trách cho biết.

Tuần này, California là bang Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 mới trung bình trên 100.00 dân cao nhất, kế tiếp là Arizona, Kansas và Tennessee. Tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp tại   Rhode Island, Utah, Arkansas, West Virginia, Georgia và Massachusetts.

Các bang báo cáo nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19 trung bình trên 100.000 dân cao nhất là Kansas, Wyoming, Pennsylvania, New Mexico và Arkansas.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cdc-my-bac-thong-tin-do-nha-trang-dua-ra-ve-bien-chung-sieu-lay-nhiem-tintuc729817