Thế giới

Cặp vợ chồng Singapore lừa đảo 23 triệu USD đồ hiệu đã bị bắt

Cặp vợ chồng bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo đồ hiệu với số tiền lên tới 23 triệu USD đã bị bắt ở Malaysia và dẫn độ về Singapore.

Theo Straits Times, lực lượng Cảnh sát Singapore cho biết Pi Jiapeng (26 tuổi, người Singapore) cùng vợ Pansuk Siriwipa (27 tuổi, đến từ Thái Lan), đã bị đưa về Singapore vào ngày 11/8.

Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) cho biết họ nhận được thông tin từ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan trước đó một ngày, thông báo rằng cặp đôi này có thể sẽ xuất hiện tại một khách sạn ở bang Johor Bahru, Malaysia.

"SPF ngay lập tức tìm kiếm sự hỗ trợ của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia để xác định vị trí của cặp đôi này. Cảnh sát Hoàng gia Malaysia ở địa phương đã phối hợp điều tra và tiến hành bắt giữ", đại diện của SPF cho biết.

Cặp vợ chồng Singapore lừa đảo 23 triệu USD đồ hiệu đã bị bắt
Pi Jiapeng và Pansuk Siriwipa bị dẫn độ về Singapore sau hơn một tháng đào tẩu khỏi đất nước. Ảnh: Straits Times.

Pi và Siriwipa sẽ hầu tòa vào ngày 12/8, ngay sau khi quay trở lại Singapore. Cả hai sẽ phải đối mặt với cáo buộc tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và xuất cảnh bất hợp pháp. Cảnh sát nước này hiện vẫn mở rộng điều tra với các cáo buộc nhắm vào cặp vợ chồng.

"Các nhà chức trách ở Singapore quyết truy đến cùng hành vi lừa đảo và bắt những kẻ phạm tội trả cái giá thích đáng", đại diện SPF nói với Straits Times.

Lệnh bắt giữ và thông báo truy nã đỏ của Interpol được đưa ra cho hai kẻ này từ tháng trước. Ngày 4/7, cặp đôi trốn khỏi Singapore nhờ trốn trong khoang chứa hàng của một chiếc xe tải.

Cặp vợ chồng Singapore lừa đảo 23 triệu USD đồ hiệu đã bị bắt - 1
Hình ảnh truy nã cặp đôi do cảnh sát Sinagapore công bố. (Ảnh: Straits Times)

Trước đó, cảnh sát bắt giữ Pi vào ngày 27/6 và tịch thu hộ chiếu. Anh ta được tại ngoại vào ngày hôm sau trong lúc chờ lực lượng chức năng tiến hành điều tra. Người vợ Siriwipa cũng giao nộp hộ chiếu cho cảnh sát vào ngày 30/6 trước khi bỏ trốn cùng chồng.

Hai người đàn ông giúp đỡ Pi và Siriwipa chạy trốn cũng đã bị bắt giữ, chờ hầu tòa vào cuối tháng này.

Kể từ tháng 6, khoảng 200 khiếu nại đã được gửi tới cảnh sát Singapore, trình báo việc bị lừa đảo khi đặt mua hàng hiệu của vợ chồng Pi. Các nạn nhân khai rằng họ đã thanh toán trước một khoản tiền lớn song không nhận được hàng.

Vị khách tên Huang (37 tuổi) cho biết đã nhờ cặp vợ chồng trẻ mua 6 chiếc đồng hồ Rolex và Patek Phillippe với tổng giá trị là 700.000 USD. Vị khách tin tưởng cặp đôi vì đã đặt mua từ họ một chiếc đồng hồ Rolex trị giá 26.000 USD vào năm ngoái. Anh nhận được hàng 1 tháng sau đó và xác minh được chiếc đồng hồ là hàng thật.

“Mức giá họ đưa ra thấp hơn thị trường khoảng 10%”, Huang cho hay.

Một khách hàng khác tên Zhang cho biết cô đặt mua một chiếc đồng hồ Rolex giúp bạn với giá gần 20.000 USD từ hồi tháng 5.

“Vợ chồng họ nói rằng sẽ đi Thuỵ Điển để mua nên giá rẻ hơn”. Họ cũng hứa hẹn hàng sẽ được giao sau 2 tuần. Nhưng sau nhiều tuần chờ đợi không có hồi âm, Zhang cũng nộp đơn trình báo cảnh sát vào ngày 2/7.

Cặp vợ chồng Singapore lừa đảo 23 triệu USD đồ hiệu đã bị bắt - 2
Khoảng 200 người đã giao cho cặp vợ chồng này hàng chục triệu USD để mua đồng hồ và túi xách hàng hiệu, sau đó bị mất liên lạc với cặp đôi từ hồi tháng 6. (Ảnh: Stomp)

Cô cho biết có ít nhất 2 khách hàng cũng lâm vào tình trạng giống như cô. Một sinh viên đại học cũng chuyển hơn 40.000 USD cho cặp đôi này để mua túi hàng hiệu với hy vọng bán lại túi kiếm lời và dùng tiền đó để trả nợ học phí.

Một khách hàng khác nói anh biết cặp vợ chồng qua trang web mua sắm Carousell và đã trả cho họ 78.000 USD hồi tháng 6 để mua 3 chiếc đồng hồ hàng hiệu. Người đàn ông 50 tuổi cho biết anh đã đợi 2 tuần mà không nhận được hàng. Anh yêu cầu hoàn lại tiền cũng không được.

Theo Huang, cặp đôi từng trả lời rằng việc hàng về chậm là do xung đột giữa Ukraine và Nga cũng như các vấn đề về thuế và có thể phải đợi 3 tháng mới được giải quyết, đồng thời khẳng định hàng sẽ được gửi ngay cho khách khi họ nhận được.

“Khi một số người trong nhóm nói muốn báo cảnh sát thì cặp đôi nói rằng chỉ giao hàng cho những ai không báo cảnh sát”.

Hiện, cảnh sát cũng đang điều tra các cáo buộc lừa đảo liên quan đến Tradenation và Tradeluxury, hai công ty liên kết với Pi và Siriwipa. Năm 2019, người vợ Siriwipa từng bị chính quyền Thái Lan cáo buộc dính líu tới một vụ lừa đảo.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cap-vo-chong-singapore-lua-dao-23-trieu-usd-do-hieu-da-bi-bat-tintuc836342