Thế giới

Cánh tay phải đắc lực của trùm khủng bố Bin Laden được Mỹ trả tự do sớm vì lý do không ngờ tới

Theo Daily Mail đưa tin, bác sĩ đồng thời là cánh tay phải đắc lực của Bin Laden đã được trả tự do, quay về sinh sống tại thủ đô London, Anh.

Adel Abdel Bary, 60 tuổi, đã bị bỏ tù vì các cuộc tấn công kinh hoàng năm 1998 nhằm vào các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania khiến 224 người thiệt mạng. Tuy nhiên, nhà tuyên truyền khủng bố đã giành được sự trả tự do 'nhân từ' sớm vì căn bệnh béo phì và hen suyễn khiến anh ta có nguy cơ mắc bệnh Covid.

Bary đã được trả tự do, đi khỏi cơ sở giam giữ của cơ quan hải quan ở New Jersey vào hôm 8/12 và bay trở lại London vào 10/12.

Cánh tay phải đắc lực của trùm khủng bố Bin Laden được Mỹ trả tự do sớm vì lý do không ngờ tới
Bác sĩ Adel Abdel Bary, 'trợ lý' đắc lực của Bin Laden

Hồi đầu năm nay, luật sư của Bary đã biện minh rằng bệnh béo phì của Bary là lý do "thuyết phục" để công dân Ai Cập này được thả sớm trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden được trả tự do và rời khỏi một trại giam của lực lượng hải quan ở New Jersey hôm 8/12 và bay về London hôm 9/12 để sống cùng bà vợ Ragaa, 59 tuổi, tại căn hộ trị giá 1 triệu bảng Anh (gần 31 tỷ đồng) ở khu Maida Vale.

Bary sinh ra ở Ai Cập và tới tị nạn ở Anh năm 1991. Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng David Cameron được cho là đã đạt thỏa thuận với Mỹ, chấp nhận cho Bary trở lại Anh sau khi thụ án ở Mỹ để tránh vi phạm nhân quyền. 

Một nguồn tin an ninh chia sẻ với The Sun: "Sự trở lại của Bary vẫn là một vấn đề đau đầu với Bộ trưởng Nội vụ Anh, Priti Patel. Công việc của bà Patel là loại bỏ các mối đe dọa nhằm vào Anh. Nhưng nước Anh đang phải tiếp nhận một kẻ từng làm việc dưới trướng của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden". 

Bary bị bắt tại Anh năm 1999 và dẫn độ sang Mỹ năm 2012. Bác sĩ của Osama bin Laden bị cáo buộc với 285 tội danh. Theo Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE), ngày 6/2/2015, Bary bị tòa án liên bang Manhattan kết án 25 năm tù giam vì âm mưu dọa giết người Mỹ ở nước ngoài, gây thương tích hoặc phá hoại tài sản. 

Được biết thêm, con trai 29 tuổi của ông đã bị chính quyền Tây Ban Nha bắt hồi tháng 4 năm nay sau khi cố gắng lẻn vào thị trấn Almeria ở miền nam từ Bắc Phi.

Anh ta bị tước quốc tịch Anh sau khi chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-tay-phai-dac-luc-cua-trum-khung-bo-bin-laden-duoc-my-tra-tu-do-som-vi-ly-do-khong-ngo-toi-tintuc723497