Thế giới

Cảnh tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000

Nhà chức trách Afghanistan cho hay, số người thiệt mạng vì trận động đất ở miền đông nước này rạng sáng nay (22/6) đã vượt quá 1.000 người và sẽ còn tăng.

Trang tin The Guardian cho biết, nhiều người dân sinh sống ở tỉnh Paktika thuộc miền đông Afghanistan đã được trực thăng cứu hộ đưa ra khỏi vùng bị ảnh hưởng do động đất, trong khi những người bị thương được điều trị tạm thời.

Cảnh tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000
Một ngôi làng ở Afghanistan bị động đất phá hủy hôm 22/6. Ảnh: Bakhtar News Agency

“Khi tôi hay tin làng của mình bị động đất phá hủy, tôi đã khởi hành từ thủ phủ Sharana của tỉnh Paktika về làng ngay khi bắt được xe. Cả ngôi làng đã bị chôn vùi. Những người chạy thoát khỏi các ngôi nhà trước khi chúng sụp đổ đang cố gắng đưa thi thể thân nhân ra khỏi đống đổ nát. Khắp làng đều là những thi thể được quấn chăn”, anh Karim Nyazai nói trong nước mắt.

“Tôi mất 22 người thân trong đại gia đình của mình, trong đó có chị gái cùng ba người anh em. Hơn 70 người trong ngôi làng đã thiệt mạng”, anh Nyazai nói thêm. 

Theo The Guardian, sau khi giới chức Afghanistan kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, Liên Hợp Quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra phản hồi. “Các nhóm hỗ trợ quốc tế đã được triển khai tới những khu vực bị ảnh hưởng”, thông cáo đăng trên Twitter của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, viết.

“EU đang theo dõi tình hình và sẵn sàng đưa ra sự hỗ trợ khẩn cấp tới người dân và những cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng bởi trận động đất”, đặc phái viên EU tại Afghanistan Tomas Niklasson nói.

 Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/canh-tan-hoang-vi-dong-dat-afghanistan-so-nguoi-chet-vuot-qua-1-000-2032559.html