Thế giới

Cảnh sát Pháp bị bắt vì đánh đập người da đen

Bốn sĩ quan cảnh sát Pháp bị đình chỉ và hiện đang bị tạm giữ sau khi xuất hiện video ghi lại cảnh họ đánh đập một người da đen.

Vụ việc gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trên khắp nước Pháp, trong bối cảnh chính phủ của tổng thống Emmanuel Macron đang nỗ lực thúc đẩy dự luật gây tranh cãi hạn chế việc quay phim cảnh sát.

Các nhóm hoạt động phản đối dự luật này, cho rằng nó sẽ dẫn tới bạo lực cảnh sát.

Vụ việc diễn ra hôm 21/11 khi Michel Zecler, một nhà sản xuất nhạc 41 tuổi, không đeo khẩu trang theo như quy định phòng chống Covid-19. Anh bị cảnh sát trông thấy khi đang đi bộ tại Paris. Khi anh đang cố trở lại phòng thu âm của mình, các sĩ quan cảnh sát đã đẩy anh qua cửa và đánh đập anh bằng nắm đấm và dùi cui.

Cảnh sát Pháp bị bắt vì đánh đập người da đen
Video ghi lại vụ việc cảnh sát đánh đập người da đen ở Pháp (Ảnh cắt từ video)

Cảnh sát ngừng đánh đập Zecler khi những người khác trong tòa nhà chạy tới cứu Zecler, tuy vậy họ đã ném lựu đạn hơi cay qua cửa sổ để khiến anh phải rời phòng thu âm, sau đó bắt giữ anh và những người khác.

Cảnh sát không biết họ bị một camera an ninh ghi lại hình ảnh.

Video sau đó được Loopsider, một hãng tin số của Pháp đăng tải trên mạng xã hội, thu hút hơn 8 triệu lượt xem.

"Tôi nghĩ đó đã là ngày cuối đời rồi," Zecler nói với Loopsider trong cuộc phỏng vấn, cánh tay đã được bó bột.

Zecler phải ở tù 48 giờ, sau khi các sĩ quan cảnh sát cáo buộc anh có hành vi bạo lực, chống đối và cố gắng lấy vũ khí của họ.

Video cho thấy Zecler rõ ràng bị áp đảo. Luật sư của anh nói với truyền thông Pháp rằng đơn tố cáo hành vi của các cảnh sát đã được nộp cho nhà chức trách.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin trong chương trình truyền hình hôm 26/11 nói rằng các sĩ quan "làm vấy bẩn đồng phục cảnh sát quốc gia" và sẽ bị sa thải. Tuy vậy ông bảo vệ cảnh sát Pháp, cho rằng đa số các lực lượng an ninh đều làm việc chuyên nghiệp.

Theo Bộ trưởng Darmamin, mỗi năm giới chức Pháp chỉ ghi nhận 10.000 vụ việc liên quan tới cảnh sát được báo cáo, trong tổng số khoảng 3 triệu hoạt động.

Nhật báo Le Monde hôm 27/11 đăng bài bình luận cho rằng đã quá muộn để Bộ trưởng Nội vụ chỉ cảm thấy video "gây sốc". Le Monde nhận xét Bộ trưởng cần giải quyết cuộc khủng hoảng lãnh đạo trầm trọng bên trong nội bộ cảnh sát Pháp, đồng thời kêu gọi rút lại dự luật giới hạn quay phim cảnh sát.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-phap-bi-bat-vi-danh-dap-nguoi-da-den-tintuc720564