Thế giới

Cảnh sát Mỹ lại gây phẫn nộ vì đè đầu gối lên gáy người da đen

Cảnh sát thành phố Allentown, bang Pennsylvania (Mỹ) hôm 11/07 bị quay video ghi lại cảnh đè đầu gối lên cổ một người da đen ở bên ngoài Bệnh viện St. Luke's Sacred Heart, gây nên làm sóng phẫn nộ tại địa phương.

Video vụ việc khiến các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc nổ ra tại Allentown hôm 11/07. Trong video có thể thấy rất rõ một cảnh sát đang đè đầu gối lên một người da đen.

Cảnh sát Mỹ lại gây phẫn nộ vì đè đầu gối lên gáy người da đen
Cảnh sát thành phố Allentown đè đầu tối lên gáy người đàn ông bị không chế (Ảnh chụp từ video)

"Người ta cho rằng điều đó không thể xảy ra tại đây, nhưng nó đã luôn xảy ra, và nó đã xảy ra ngày hôm qua. Đã quá đủ rồi," Justan Parker, người tổ chức biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Allentown nói.

Theo ông Parker, video chỉ dài 24 giây nhưng gợi nhớ lại cái chết của George Floyd ở tành phố Minneapolis. Trong video, các cảnh sát đã khống chế một người da đen nằm sấp xuống lề đường, và sau đó một cảnh sát đè đầu gối lên cổ người này.

"Kết luận của tôi từ đoạn video là mạng sống của người da đen và người da nâu không quan trọng với cơ quan cảnh sát hay với thành phố này," Parker nói.

Cơ quan cảnh sát Allentown hôm 12/07 cho biết các cảnh sát đã theo dõi người đàn ông trong video vừa đi bộ vừa nôn mửa trên đường trước khi tới phòng cấp cứu của bệnh viện. Khi các sĩ quan cảnh sát và nhân viên y tế tới gặp anh này, anh ta đã la hét và nhổ nước bọt về phía họ.

Cảnh sát sau đó đã khống chế người đàn ông, khiến anh này ngã xuống đất. Người đàn ông tiếp tục không hợp tác, khiến cảnh sát phải khống chế anh ta.

Người đàn ông sau đó được chữa trị tại bệnh viện và được trả tự do. Danh tính của anh này không được tiết lộ.

Cơ quan cảnh sát Allentown hồi đầu tháng đã công bố chính sách sử dụng vũ lực, theo đó mọi hành vi kẹp cổ hay khống chế vùng cổ và gáy, như hành động của cảnh sát trong video, đều bị cấm.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-my-lai-gay-phan-no-vi-de-dau-goi-len-gay-nguoi-da-den-tintuc691787
Loading...