Thế giới

Cảnh sát Mỹ ghì chết người da đen bị truy tố tội giết người

Derek Chauvin, sĩ quan cảnh sát xuất hiện trong video đè đầu gối lên cổ một người da đen khiến người này sau đó tử vong, đã bị bắt giữ hôm 29/05 và bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát.

"Anh ta hiện đang bị tạm giữ và đã bị truy tố tội giết người," trưởng ban pháp chế hạt Hennepin Mike Freeman nói trong một cuộc họp báo hôm 29/05.

"Chúng tôi có bằng chứng, chúng tôi có video từ camera của các công dân, chúng tôi đã xem đi xem lại những điều khủng khiếp, tệ hại, đáng sợ, chúng tôi đã có camera gắn trên người cảnh sát, chúng tôi đã có lời khai của một số nhân chứng," ông Freeman cho biết thêm.

Đoạn video quay bằng điện thoại di động của một nhân chứng tại hiện trường vụ việc cho thấy Floyd cầu xin Chauvin, khi đó đang đè đầu gối lên cổ ông, rằng "Tôi không thở được". Sau vài phút, Floyd không còn nói được gì và cũng không cử động.

Cảnh sát Mỹ ghì chết người da đen bị truy tố tội giết người
Cảnh sát Derek Chauvin (Ảnh chụp màn hình từ video)

Việc bắt giữ và truy tố Chauvin diễn ra sau ba ngày biểu tình nổ ra tại nhiều địa điểm tại hai thành phố Minneapolis và Saint Paul, bang Minnesota, nơi diễn ra vụ việc. Một số người biểu tình quá khích đã phóng hỏa một trụ sở cảnh sát vốn không còn được sử dụng trong thời gian gần đây.

Cư dân thành phố cho biết họ hoan nghênh việc truy tố Chauvin, tuy vậy nói nhà chức trách cần bắt giữ, truy tố ba cảnh sát khác có liên quan tới vụ việc.

Ông Mike Freeman cho biết ba cảnh sát này hiện vẫn đang bị điều tra.

Thống đốc bang Minnnesota Tim Walz hôm 29/05 thừa nhận "thất bại" trong việc đối phó với các cuộc biểu tình có xu hướng bạo lực, đồng thời kêu gọi truy cứu trách nhiệm cảnh sát có liên quan tới cái chết của George Floyd.

Ông Walz cho biết chính quyền bang sẽ tiếp tục có biện pháp phản ứng với các cuộc biểu tình, nhấn mạnh rằng đã tới lúc mọi người cần tôn trọng những người bị ảnh hưởng. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều tới thành phố Minneapolis hôm 28/05.

"Minneapolis và Saint Paul đang cháy. Ngọn lửa vẫn đang âm ỉ trên các con đường của chúng ta," ông Walz nói.

Hình ảnh video cho thấy người biểu tình tại Minneapolis đã đột nhập vào tòa nhà vốn là trụ sở cảnh sát cũ, phóng hỏa để kích hoạt hệ thống cảnh báo cháy và phun nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả, viết trên Twitter rằng "khi hôi của bắt đầu, súng sẽ nổ", nhưng sau đó bị mạng xã hội này cảnh báo "cổ vũ bạo lực".

Tại thành phố Saint Paul lân cận, gần 200 cửa hàng đã bị người biểu tình đập phá hoặc hôi của.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-my-ghi-chet-nguoi-da-den-bi-truy-to-toi-giet-nguoi-tintuc683978
Loading...Tin mới hơn