Thế giới

Cảnh sát Mỹ dắt xe đạp qua đầu người biểu tình

Một cảnh sát ở thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) dắt xe đạp qua đầu một người biểu tình đang nằm trên mặt đường.

Sở cảnh sát Seattle (SPD) hôm 24/09 cho biết sĩ quan cảnh sát nói trên đang bị điều tra về những hành động của mình. Danh tính của cảnh sát này không được công bố, tuy vậy anh ta đã được cho nghỉ phép, theo SPD.

Trước đó cùng ngày, cơ quan giám sát cảnh sát Seattle cho biết đã đề nghị điều tra hình sự vụ việc.

Cảnh sát Mỹ dắt xe đạp qua đầu người biểu tình
Một sĩ quan cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình (Ảnh chụp từ video)

Video ghi lại vụ việc hôm 23/09 được đăng tải trên Twitter cho thấy một người biểu tình nằm trên mặt đường, và một sĩ quan cảnh sát dắt xe đạp đè qua đầu và cổ người này. Các cảnh sát có mặt đã nhanh chóng bao vây hiện trường.

Sau khi xem xét đoạn video, Đội điều tra Cảnh sát Seattle (FIT) cho biết đã "xác định hành vi có thể coi là vi phạm chính sách của SPD, cũng như hành vi có thể coi là phạm tội hình sự", thông báo từ cơ quan giám sát cho biết.

"Sau khi phân tích video và xem các cuộc thẩm vấn của FIT, cơ quan giám sát đã đề nghị điều tra hình sự," thông báo nói thêm.

Đoạn video được đăng tải gây ra làn sóng phẫn nộ trong bối cảnh người biểu tình ở Mỹ tiếp tục xuống đường phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, sau khi tổng chưởng lý bang Kentucky hôm 23/09 tuyên bố các sĩ quan cảnh sát không bị truy tố vì gây ra cái chết của Breonna Taylor, một người phụ nữ da đen.

Breonna Taylor bị cảnh sát bắn chết trong nhà của mình khi họ thực hiện lệnh khám xét. Một cảnh sát bị truy tố vì bắn đạn lạc sang nhà hàng xóm, tuy vậy không ai bị truy tố vì gây ra cái chết của Taylor.

Biểu tình đã nổ ra vào đêm 23/09 tại nhiều thành phố ở Mỹ, trong đó có Louisville, Los Angeles, Atlanta và New York. Nhiều người biểu tình đã bị bắt, tuy vậy làn sóng phản đối được dự đoán sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-my-dat-xe-dap-qua-dau-nguoi-bieu-tinh-tintuc706733