Thế giới

Cảnh sát Mỹ đánh người đến chết trong vài phút khiến dư luận phẫn nộ

Video trích xuất từ camera trên người cảnh sát được công bố hôm 27/01 cho thấy Tyre Nichols, một người da đen 29 tuổi ở Memphis, bị năm cảnh sát đánh đập hôm 07/01.

Nichols tử vong ba ngày sau khi bị đánh đập, bỏ lại con trai nhỏ 4 tuổi và nhiều câu hỏi chưa được trả lời cho gia đình.

Sau khi cơ quan điều tra xem xét video trích xuất từ camera gắn trên người cảnh sát, 5 cảnh sát liên quan đến vụ việc, đều là người da đen, bị sa thải và sau đó bị truy tố giết người cấp độ hai. Tuy vậy, video chỉ được công bố hôm 27/01, một phần do vụ việc vẫn trong quá trình điều tra, nhưng cũng do giới chức lo ngại các vụ biểu tình phản đối có thể trở nên bạo lực.

Các cuộc biểu tình và biểu tình bạo lực đã xảy ra tại Mỹ hồi năm 2020, sau khi George Floyed, một người da đen bị một cảnh sát da trắng ở Minneapolis đè đầu gối lên cổ trong hơn 9 phút.

Cảnh sát Mỹ đánh người đến chết trong vài phút khiến dư luận phẫn nộ
Tyre Nichols bị nhóm cảnh sát đánh chết hồi đầu tháng 01/2023 (Ảnh chụp từ video)

Hôm 27/01, cảnh sát Memphis công bố bốn video ghi lại hình ảnh thời điểm Nichols bị bắt. Ba video được trích xuất từ camera gắn trên người các cảnh sát, video còn lại lấy từ camera an ninh trong khu vực.

Vụ việc bắt đầu khi cảnh sát tìm cách dừng Nichols, và sau đó trở nên bạo lực khi Nichols liên tiếp hỏi vì sao anh bị bắt.

"Tao sẽ đánh mày ngất xỉu," một cảnh sát tay cầm vũ khí hét lớn, kéo Nichols ra khỏi xe hơi.

"Được rồi, các anh đang làm quá đấy. Tôi chỉ đang cố về nhà," Nichols trả lời, giọng bất bình.

Khi cảnh sát lấy súng điện, Nichols bỏ chạy. Ít phút sau, cảnh sát bắt kịp anh và bắt đầu đánh đập.

Trong đoạn video, năm cảnh sát có thể được nhìn thấy đánh đập nạn nhân 29 tuổi trong ít nhất ba phút. Đôi lúc dường như một số người giữ Nichols, để những người khác đá hoặc đánh anh. Cảnh sát cũng xịt hơi cay vào Nichols, trong khi anh hét lớn kêu cứu.

Nichols dường như khó thở, nói rằng "được rồi", trong khi cảnh sát vẫn đá vào đâu và xịt hơi cay vào anh.

Sau đó, một số cảnh sát khác và đơn vị cứu thương tới hiện trường để chăm sóc cho Nichols. Lúc này anh đã nằm một chỗ, chảy máu trên mặt.

"Hắn ta phê pha lắm rồi," một cảnh sát nói, trong khi một người khác phàn nàn về vết thương trên chân khi đuổi bắt Nichols.

Chưa rõ Nichols có say xỉn hay chịu tác động của ma túy hay không. Cảnh sát cho biết anh phàn nàn khó thở và được đưa tới bệnh viện. Ba ngày sau, anh tử vong.

Cảnh sát Mỹ đánh người đến chết trong vài phút khiến dư luận phẫn nộ - 1
Nhóm cảnh sát liên quan đến vụ việc

Hôm 26/01, Giám đốc Cảnh sát Memphis Cerelyn Davis mô tả hành động của nhóm cảnh sát trong video là "ghê tởm, liều lĩnh và vô nhân tính".

"Đây không chỉ là yếu kém nghiệp vụ. Đây là yếu kém về nhân tính đối với một người khác," Davis nói trong tuyên bố trên mạng xã hội.

"Tôi hy vọng các bạn cảm thấy những gì gia đình Nichols đang trải qua. Tôi muốn các bạn thấy tức giận bởi sự coi thường quyền con người cơ bản, khi cảnh sát của chúng ta đã tuyên thệ làm những gì hoàn toàn trái ngược với vụ việc trên video," Davis cho biết.

Năm cảnh sát liên quan, gồm Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Desmond Mills Jr., Emmitt Martin III và Justin Smith bị sa thải, sau đó bị bắt, tuy vậy một số cảnh sát khác đang bị điều tra vì vi phạm quy định của sở cảnh sát Memphis. Ngoài ra, Davis cho biết "một cuộc điều tra độc lập và hoàn chỉnh" sẽ được tiến hành đối với các đơn vị đặc biệt của sở cảnh sát.

Hai nhân viên của cơ quan cứu hỏa cũng bị cho thôi làm nhiệm vụ do liên quan tới vụ việc.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ông cảm thấy "ghê tởm" khi xem đoạn video, và các sĩ quan FBI đã được cảnh báo hợp tác với cộng sự cấp bang và địa phương "trong trường hợp có điều gì đó vượt kiểm soát".

Gia đình Nichols và các luật sư liên hệ vụ việc với vụ cảnh sát Los Angeles đánh chết Rodney King hồi năm 1991.

Nichols được gia đình mô tả là "đứa con ngoan", thích trượt ván, chụp ảnh và yêu quý con trai 4 tuổi. Khi vụ việc xảy ra, anh mới chụp ảnh hoàng hôn tại một công viên và đang trên đường trở về nhà thì bị cảnh sát dừng xe do nghi ngờ vi phạm luật giao thông.

Rodney Wells, cha dượng của Nichols, cho rằng con trai ông có lý do để bỏ chạy khi thấy cảnh sát.

'Con trai chúng tôi bỏ chạy vì lo sợ tính mạng. Như các vị thấy trong video, các vị sẽ hiểu vì sao nó sợ đến thế," Rodney Wells nói.

Mẹ của Nichols, RowVaughn Wells, cảnh báo về "sự kinh khủng" của những gì xảy ra trong video, nhưng cũng kêu gọi người biểu tình ôn hòa.

"Tôi không muốn chúng ta đốt cháy thành phố, phá nát đường phố, đó không phải là những gì con tôi ủng hộ. Nếu các bạn đến đây vì tôi và Tyre, hãy biểu tình ôn hoàn," Wells nói hôm 26/01.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-sat-my-anh-nguoi-en-chet-trong-vai-phut-khien-du-luan-phan-no-a367626.html