Thế giới

Cảnh sát Mỹ bắn chết chủ nhà hàng da màu trong biểu tình

Một chủ nhà hàng da màu tại thành phố Louisville bị cảnh sát bắn chết trong cuộc biểu tình tại địa phương.

David McAtee, 53 tuổi, chủ nhà hàng đồ nướng tại thành phố Louisville, bang Kentucky, đã bị bắt chết sau khi cảnh sát và lực lượng Vệ binh Quốc gia nổ súng vào một cuộc biểu tình tại địa phương.

Cửa hàng của McAtee có tên gọi YaYa's BBQ, thường xuyên có những chương trình ủng hộ thực phẩm cho cộng đồng, và thậm chí đã nhiều lần tặng đồ ăn cho các sĩ quan cảnh sát. "Nó đã nấu cho họ ăn miễn phí. Nó đã cho cảnh sát ăn mà không thu tiền," bà Odessa Riley, mẹ của McAtee nói với một tờ báo địa phương.

McAtee bị bắn chết vào sáng 01/06, sau khi lực lượng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia bang Kentucky được huy động giải tán các đám đông biểu tình trong thành phố, nơi người dân tụ tập phản đối cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc phi tử vong khi bị cảnh sát khống chế tại thành phố Minneapolis.

Cảnh sát Mỹ bắn chết chủ nhà hàng da màu trong biểu tình
Cảnh sát được huy động đối phó với người biểu tình tại Louisville (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ cảnh sát Louisville, ai đó đã nổ súng vào phía họ, khiến họ và lực lượng Vệ binh Quốc gia phải bắn trả, dẫn tới cái chết của McAtee.

Những người dân trong khu vực hết sức bất bình khi có tin tức cho rằng thi thể của McAtee đã bị bỏ mặc trên đường phố tới 12 tiếng đồng hồ sau khi ông bị bắn chết. Vụ nổ súng diễn ra vào nửa đêm, nhưng tới tận trưa hôm sau thi thể của McAtee mới được đưa đi, theo đài phát thanh địa phương WFPL.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear hôm 01/06 kêu gọi điều tra vụ nổ súng và khẳng định video từ camera gắn trên người cảnh sát sẽ được công bố vào tối cùng ngày, thừa nhận rằng người dân có thể sẽ không tin những gì cảnh sát nói.

Tuy vậy thị trưởng Louisville Greg Fischer cho biết những cảnh sát nổ súng trong vụ việc đã không bật camera gắn trên người.

Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát trưởng Louisville Steve Conrad đã bị sa thải, ông Fischer cho hay. Các sĩ quan cảnh sát liên quan tới vụ nổ súng cũng sẽ bị xem xét kỷ luật trong thời gian tới.

Cái chết củ McAtee diễn ra trong bối cảnh cảnh sát Mỹ đang phải vất vả đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao tại nhiều địa phương. Tại một số nơi đã ghi nhận những trường hợp cảnh sát sử dụng bạo lực với người biểu tình ôn hòa.

Cụ thể, cảnh sát tại New York đã lao xe vào một nhóm người biểu tình, trong khi cảnh sát ở nhiều thành phố đã bắn đạn không gây sát thương, xịt hơi cay vào người biểu tình, người đi đường và các phóng viên.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-my-ban-chet-chu-nha-hang-da-mau-trong-bieu-tinh-tintuc684526